Không chỉ có những sử thi đậm chất huyền thoại, với những điệu cồng chiêng được công nhận là di sản văn hóa thế giới, Tây Nguyên còn là miền mỹ vị với những loại ẩm thực khiến nhiều người chẳng thể bỏ qua.
Tổ chức Kỷ lục châu Á có quyết định xác lập 10 Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam. 5 món ăn Việt được vinh danh là đặc sản châu Á gồm: Bánh mì Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh), cơm hến (Thừa Thiên Huế), lẩu thả Phan Thiết (Bình Thuận), nem nướng Ninh Hòa (Khánh Hòa),…
Như tô mì xứ Quảng, vùng đất Nghệ An nổi tiếng với những món ăn được chế biến từ nguyên liệu lươn đồng như cháo lươn, miến lươn hoặc súp lươn ăn kèm rau thơm, bánh mướt (bánh cuốn)…
Trời vào đông, dân sành ăn thấy lạt miệng, bất giác nghĩ đến chén mắm nêm thơm lừng cùng vị mặn mòi của món cá ngừ tả pí lù nhúng giấm. Cá ngừ mùa này rất dễ mua, lại tươi ngon. Mua cá ngừ tươi về xắt mỏng, thêm thơm, cà chua, giấm, sả, hành tây, ngò ta, đầu hành, ngò gai, rau thơm…
Xôi nếp Gà gáy Mỹ Lung được làm từ gạo nếp gà gáy đặc sản của đồng bào dân tộc Mường, xã Mỹ Lung, Yên Lập, Phú Thọ.
Dù chỉ làm từ những nguyên liệu đơn giản, song món ăn với hương vị thơm ngon đã khiến nhiều du khách nước ngoài phải khen ngợi.
Tép rong là loài tép nhỏ (còn gọi là tép muỗi, tép riu, tép gạo), con to nhất cũng chỉ bằng đầu đũa, màu xanh nhạt hoặc trắng muốt, vỏ mỏng, sinh sản rất nhiều và tập trung thành đàn. Chúng sống trong ao, hồ, ruộng đồng, thường ăn rong rêu nên mới có tên gọi tép rong. Cách mà người ở quê đánh bắt…
Khi mấy cây dừa được đốn hạ, phần tù (có nơi gọi là củ) hủ dừa mẹ tôi chia cho hàng xóm mỗi nhà một ít ăn lấy thảo. Tù hủ dừa có thể ăn sống, trộn gỏi, nấu canh, xào với tôm, thịt, hoặc sử dụng trong các món kho, hầm và làm nhân bánh xèo.
Trên vùng đất Hà Giang, có nhiều loại măng rừng mọc theo các mùa. Mùa Xuân là thời điểm của những cây măng vầu to khỏe; mùa Hè là những đợt măng nứa, măng giang và các loại măng mai, măng bương thi nhau vươn lên chiếm lĩnh không gian đồi rừng. Cuối Thu, đầu Đông, thời điểm khi những cánh rừng bắt đầu ngả…
Mắm rươi, thoạt nghe ai cũng thấy tầm thường như bao thứ mắm khác ở cái xứ sở “ăn mắm từ khi lọt lòng mẹ” này.
Những năm gần đây, du lịch mạo hiểm phát triển khá mạnh ở Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng. Để phát triển bền vững, các hoạt động du lịch mạo hiểm cần được quản lý hiệu quả, tổ chức chuyên nghiệp để hạn chế rủi ro, bảo đảm an toàn cho du khách.
Trên cung đường khám phá vẻ đẹp vùng cao xứ Quảng, ngoài sự cuốn hút bởi quang cảnh hùng vĩ, ẩm thực cũng góp phần để lại dấu ấn sâu sắc. Lên núi, nhất định phải thưởng thức gà nướng Trường Sơn.