Quảng bá Việt Nam tại Pháp
Cập nhật: 20/02/2014
(TITC) - Nối tiếp thành công của chương trình Năm Pháp tại Việt Nam 2013, năm 2014, Bộ VHTTDL phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Năm Việt Nam tại Pháp nhằm quảng bá đất nước, con người và du lịch Việt Nam đến với bạn bè thế giới. 

Chương trình Năm Việt Nam tại Pháp 2014 được khai mạc tại Nhà hát Chatelet (Paris) tối ngày 14/2 với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Hoàng Tuấn Anh và Bộ trưởng một số ngành chức năng của Pháp cùng nhiều quan chức cấp cao hai nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: “Năm Việt Nam tại Pháp được tổ chức với mong muốn giới thiệu hơn nữa hình ảnh đất nước Việt Nam đậm đà bản sắc truyền thống, đổi mới và phát triển năng động đến các bạn bè Pháp. Bên cạnh các hoạt động giao lưu văn hóa - nghệ thuật, những chương trình hợp tác khác trong các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế, khoa học - kỹ thuật, giáo dục đang và sẽ được tổ chức tại cả Việt Nam và Pháp trong năm 2014. Các hoạt động này sẽ góp phần hiện thực hóa những dự định, ý tưởng hợp tác giữa các đối tác hai bên”.

Cũng trong lễ khai mạc, Bộ trưởng đặc trách Pháp ngữ của Pháp Yamina Benguigui khẳng định, Việt Nam ngày nay là một đất nước đổi mới, mở cửa, hội nhập song vẫn giữ được bản sắc dân tộc đáng tự hào. Pháp đã, đang và sẽ tiếp tục sát cánh cùng Việt Nam trong suốt chặng đường phát triển của mình.

Đêm khai mạc đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng công chúng và du khách Pháp, đặc biệt là chương trình nghệ thuật mang chủ đề “Đêm của Sen” do các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam trình diễn với nhiều tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, mang đậm âm hưởng văn hóa Việt Nam như: hòa tấu dân ca 3 miền, hát văn, ca trù, đờn ca tài tử, quan họ, biểu diễn đàn bầu, đàn nhị, múa Cung đình Huế, múa Chăm…

Trong khuôn khổ Chương trình Năm Việt Nam tại Pháp, gần 100 hoạt động thuộc nhiều lĩnh vực sẽ được tổ chức tại các thành phố của Pháp.

Phạm Phương