Mở tuyến du lịch tâm linh dọc sông Hồng vào Rằm tháng Bảy
Cập nhật: 11/07/2014
Tuyến du lịch tâm linh dọc sông Hồng đến với các di tích thờ đạo Mẫu nổi tiếng của Việt Nam đi qua Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai sẽ chính thức được khai trương vào ngày Rằm tháng Bảy, tức là ngày 10/8 tới.  

Tiến sỹ Trần Hữu Sơn - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết như vậy trong cuộc họp báo, giới thiệu sản phẩm du lịch mới và công bố chương trình kích cầu du lịch năm 2014 của Lào Cai diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.

Tiến sỹ Trần Hữu Sơn cũng cho biết tour du lịch tâm linh dọc sông Hồng là một trong số các sản phẩm du lịch mới, đặc sắc mà Lào Cai xây dựng, thực hiện đưa ra nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Lào Cai trong những tháng cuối năm nay. 

Đầu tháng Tám, tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai tiếp tục thông xe, rút ngắn thời gian cho du khách khi tham gia hành trình nên Lào Cai hy vọng sẽ đón được trên 1 vạn du khách tham gia tuyến du lịch này. 

Bên cạnh tuyến du lịch tâm linh dọc sông Hồng, Lào Cai còn tổ chức lễ hội hoa đăng gắn với lễ hội đường phố Sa Pa vào Rằm tháng Tám âm lịch. Đặc biệt, giải marathon quốc tế sẽ diễn ra từ 20-21/9 tại Sa Pa. Đến thời điểm này, đã có 450 vận động viên đến từ 43 quốc gia, vùng lãnh thổ đăng ký tham dự cùng đua tài với các vận động viên Việt Nam. 

Đầu tháng Chín, Lào Cai sẽ công bố 8 tour du lịch chuyên đề mới, thực hiện các gói kích cầu, giảm giá ít nhất 30% cho các dịch vụ du lịch, miễn, giảm phí tham quan tại các điểm du lịch của Lào Cai. 

Tuyến du lịch tâm linh dọc sông Hồng sẽ đưa du khách đến với đền Mẫu Âu Cơ thuộc huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) tới đền Đông Cuông, một trong hai đền lớn ở thượng lưu sông Hồng, đã tồn tại từ lâu đời, tọa lạc tại xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Tiếp đó, du khách sẽ được đến đền Bảo Hà, nằm tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai giáp ranh tỉnh Yên Bái, còn được gọi là đền ông Hoàng Bảy.

Sau đó, du khách sẽ đến đền Đôi Cô, nằm tại thôn Chiềng On, xã Cam Đường, thị xã Lào Cai, nay thuộc phường Bình Minh, thành phố Lào Cai; rồi tới đền Thượng - một trong những danh thắng lịch sử của vùng Đông Bắc, thờ vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, tọa lạc bề thế trên ngọn đồi thuộc khu vực phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, cách cửa khẩu quốc tế Lào Cai gần 500m. 

Điểm đến cuối cùng trong tuyến du lịch tâm linh dọc sông Hồng là đền Mẫu nằm trên thành phố Lào Cai, được xây dựng từ thế kỷ 18 ở vị trí cửa ngõ biên giới quốc gia, trên trục đường giao thương hai nước Việt Nam-Trung Quốc. 

Ngoài ý nghĩa tôn thờ vị Thánh Mẫu của dân tộc Việt Nam, đền Mẫu Lào Cai còn có vị thế quan trọng khẳng định vị trí, chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Đền Mẫu đã 3 lần được các triều đại phong kiến Việt Nam ban tặng sắc phong (hiện nay các sắc phong vẫn được lưu giữ). Mặc dù trải qua bao thăng trầm, biến cố của lịch sử, nhưng đền Mẫu Lào Cai vẫn đang là cột mốc ghi đậm dấu ấn nơi biên cương phía Bắc Tổ quốc và là cội nguồn của lịch sử văn hóa dân tộc.

Thời gian qua, dù gặp khó khăn do tác động từ sự việc Trung Quốc gây căng thẳng trên Biển Đông, lượng khách Trung Quốc sụt giảm nghiêm trọng song Lào Cai đã chủ động ứng phó với tình hình mới bằng nhiều giải pháp cấp bách thu hút khách đến trong 6 tháng cuối năm. Lào Cai vẫn luôn tích cực quảng bá hình ảnh du lịch an toàn, thân thiện, hấp dẫn qua các phương tiện thông tin đại chúng, các trang tin điện tử và mạng xã hội.

Lào Cai là điểm đến du lịch ưa thích của du khách trong và ngoài nước khi đến với vùng Tây Bắc của Tổ quốc, trong đó, điểm du lịch thu hút khách nhất của Lào Cai là Sa Pa. 

Năm 2012, Sa Pa được bầu chọn là điểm đến hàng đầu trong tốp 5 điểm đến được yêu thích nhất của Việt Nam. Đây cũng là nơi có tuyến đi bộ được du khách nước ngoài bình chọn là tuyến đi bộ đẹp nhất hành tinh. Ruộng bậc thang Sa Pa cũng được bình chọn là một trong 7 kỳ quan ruộng bậc thang của Đông Nam Á.../.

Vietnam+