Hải Dương: Xây dựng chương trình kích cầu du lịch cho Lễ hội mùa Thu Côn Sơn- Kiếp Bạc 2016
Cập nhật: 13/09/2016
Ngày 12/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về quá trình chuẩn bị và những điểm mới của Lễ hội mùa Thu Côn Sơn- Kiếp Bạc 2016.

Lễ rước bộ và Hội quân trên sông Lục Đầu

Mặc dù diễn ra hai mùa trong năm (Xuân và Thu) nhưng lễ hội Côn Sơn, Kiếp Bạc mỗi mùa lại có những nét riêng độc đáo, hấp dẫn du khách. Theo giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Việt Nga, Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2016 diễn ra từ ngày 10-9 (tức 10-8 âm lịch) đến hết ngày 20-9 (tức 20-8 âm lịch) với nhiều điểm mới hấp dẫn, cho tới thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, Hải Dương đã sẵn sàng cho một mùa lễ hội an toàn, trật tự, văn minh.

Mở màn cho Lễ hội mùa Thu Côn Sơn- Kiếp Bạc  2016 là Lễ cáo yết xin phép mở cửa đền Kiếp Bạc, khai hội mùa thu. Trong suốt 10 ngày lễ hội còn diễn ra những nghi lễ truyền thống thiêng liêng như: Lễ khai ấn; Lễ rước bộ, Lễ tế Đức thánh Trần; Lễ dâng hương tại đền Nam Tào – Bắc Đẩu; Lễ cầu an, cầu siêu; Lễ dâng hương tưởng niệm 574 năm ngày mất Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi…Tất cả những nghi lễ này đều được tổ chức đúng với truyền thống của Lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc khi xưa với sự tham gia của đội tế lễ nhân dân làng Vạn Yên, Dược Sơn – hai làng xung quanh Đền Kiếp Bạc.

Nét riêng đặc sắc nhất của phần “Lễ” trong Lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc 2016 là Lễ rước bộ và Hội quân trên sông Lục Đầu, con sông chảy ngang qua Đền Kiếp Bạc. Trên chính dòng sông này, cách đây hơn 7 thế kỷ, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã cùng tướng sỹ miệt mài luyện tập. Khung cảnh lễ hội quân tưng bừng, hoành tráng sẽ được tái hiện trong khoảng không gian rộng, cả trên bờ và dưới lòng sông. Dưới sông, hàng chục chiếc thuyền được chăng cờ hoa rực rỡ, cùng nhau biểu diễn ba diễn trình tái hiện chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông của dân tộc: Hào khí Đông A – biểu dương lực lượng chuẩn bị kháng chiến, Hùng khí Lục Đầu và Ca khúc khải hoàn. Trên khán đài được dựng ngay trên bãi sông, các đội múa lân, múa rồng, múa võ, múa gậy…cũng sẽ có những bài biểu diễn tưng bừng, đẹp mắt trong tiếng trống hội rộn rã và tiếng hò reo không ngớt của những người tham gia.

Lễ cầu an và hội hoa đăng trên dòng sông Lục Đầu cũng là một điểm nhấn đáng chú ý của lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc 2016 với hàng trăm chiếc đèn hoa được thả trên sông. Tham dự những nghi lễ này, du khách không chỉ được sống trong bầu không khí thiêng liêng, trầm mặc, tưởng nhớ tới người thân đã khuất, cầu mong cho cuộc sống hiện tại bình an; mà còn được khơi dậy niềm tự hào về các vị anh hùng dân tộc, về Hào khí Đông A hùng tráng một thời.

Bên cạnh phần lễ trang nghiêm, hoành tráng, lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc 2016 còn hấp dẫn du khách bởi phần hội tưng bừng với các trò chơi phong phú, đặc sắc: múa rối nước, kéo co, bịt mắt đập niêu, bắt vịt, đi cầu khỉ, nhảy bao bố… và các màn biểu diễn nghệ thuật dân gian như: hát chèo, quan họ, ca, múa, nhạc…

Đặc biệt, tại Lễ hội mùa Thu Côn Sơn Kiếp Bạc năm nay, múa rối nước được tổ chức thành Liên hoan múa rối nước Hải Dương lần thứ VI, và trò chơi bơi chải được tổ chức thành Giải đua thuyền chải tỉnh Hải Dương. Sự nâng cấp quy mô đã đi vào nề nếp hứa hẹn nhiều màn biểu diễn rối nước đặc sắc và sự quyết liệt tranh tài của các đội thuyền chải mạnh nhất trong toàn tỉnh.Ngoài ra, trong khuôn khổ các hoạt động diễn ra tại Lễ hội còn có triển lãm Nhiếp ảnh 9 tỉnh Đồng bằng Sông Hồng và cuộc thi ảnh Marathon.

Bà Nguyễn Thị Việt Nga cũng cho biết thêm, nhằm đảm bảo an toàn, trật tự, văn minh cho du khách tham gia trẩy hội, Ban Tổ chức cũng đã bố trí đảm bảo giao thông thông suốt, không tắc nghẽn trong cả những ngày đông du khách về trảy hội nhất, những phương án phân luồng xe, bố trí bãi đỗ xe đã được chính quyền địa phương phối hợp với ngành công an lên kế hoạch thực hiện. Những người làm dịch vụ như trông giữ xe, bán hàng, chụp ảnh… đã ký cam kết chỉ hoạt động theo sự quy định của Ban tổ chức, thu tiền theo giá niêm yết, giá vé, không chèo kéo khách, giữ vệ sinh an toàn thực phẩm… Đội ngũ giữ an ninh, trật tự cho lễ hội cũng đã được tập huấn, bố trí hợp lý tại các khu vực trong hai khu di tích. Trước và trong những ngày diễn ra lễ hội, các đoàn kiểm tra liên ngành liên tục kiểm tra và chấn chỉnh kịp thời những sai phạm có thể xảy ra.

Khác với lễ hội ở các địa phương khác các dịch vụ mùa lễ hội thường bị “chặt, chém”, để thu hút đông đảo hơn du khách trong nước và quốc tế đến với khu di tích, danh thắng Côn Sơn - Kiếp Bạc, trong dịp lễ hội mùa Thu năm nay, Trung tâm Thông tin - Xúc tiến du lịch tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Ban Quản lý di tích, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thị xã Chí Linh xây dựng chương trình kích cầu, ưu đãi, giảm giá cho các doanh nghiệp lữ hành. Cụ thể, giá phòng nghỉ cho du khách giảm từ 10-30% so với giá niêm yết, giá ăn uống, mua sắm ở một số cơ sở cũng được giảm so với giá niêm yết, trong những ngày diễn ra lễ hội, Ban Tổ chức sẽ tổ chức thuyết minh miễn phí cho các đoàn khách tham quan khu di tích, danh thắng. Ngoài ra, các công ty lữ hành và du khách sẽ được hướng dẫn, cung cấp các thông tin cần thiết khác khi có nhu cầu./.

ĐCSVN