TP. Hồ Chí Minh: Tưng bừng Liên hoan lân-sư-rồng trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ
Cập nhật: 31/10/2016
Ngày 30/10, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hoan lân-sư-rồng Thành phố Hồ Chí Minh lần I năm 2016 đã diễn ra sôi nổi, hào hứng với nhiều màn trình diễn độc đáo.

Nghi thức 'điểm nhãn' cho lân. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Liên hoan thu hút sự tham gia biểu diễn của 12 đoàn lân-sư-rồng trên địa bàn thành phố, trong đó có nhiều đoàn nổi tiếng như Hằng Anh Đường, Hải Nam Hào Quang, Phước Duyên Đường, Liên Nghĩa Đường, Hào Dũng Đường...

Các đoàn Lân - Sư - Rồng diễu hành theo 6 cung đường Lê Lợi; Huỳnh Thúc Kháng-Pasteur-Tôn Thất Hiệp; Hồ Tùng Mậu-Huỳnh Thúc Kháng; Hàm Nghi-Hải Triều; Đồng Khởi-Nguyễn Thiệp; Ngô Đức Kế và về tập kết tại phố đi bộ Nguyễn Huệ với ý nghĩa văn hóa hội tụ, tinh thần đoàn kết dân tộc, chung tay chung sức phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. 

Hầu hết các tiết mục biểu diễn là những tiết mục từng đoạt các giải quốc tế hay đạt các kỷ lục Việt Nam như tiết mục "Lân lên Mai Hoa Thung," "Nấc thang vượt bậc," Lân mẫu xuất lân nhi"...

Các tiết mục biểu diễn trong Liên hoan lân-sư-rồng. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Hòa mình vào liên hoan, khách tham quan được trải nghiệm cảm giác múa lân, đánh trống, làm ông địa, chụp hình với các tiểu cảnh vùng quê; được tìm hiểu về ý nghĩa, nguồn gốc của từng loại long, lân xen kẽ với các tiểu cảnh vùng quê Việt Nam với những hình ảnh đặc trưng cây tre, ao sen, cánh diều...

Ngoài ra, du khách tham quan còn được tham gia vào các trò chơi dân gian như: đá cầu qua ô, ném vòng, cướp cờ, đan xen các trò chơi dân gian được biểu diễn bởi các đoàn thể thao chuyên nghiệp.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trong thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động khởi xướng và thực hiện nhiều chương trình tạo được tiếng vang và trở thành sự kiện thường niên ấn tượng như Đường hoa Nguyễn Huệ, Lễ hội Áo dài, Lễ hội trái cây Nam Bộ... góp phần chuyển tải hình ảnh năng động của Thành phô Hồ Chí Minh với nhiều nét đặc trưng đến du khách, đồng thời giúp Thành phố mở rộng thị trường du lịch và tăng tính kết nối về du lịch với bên ngoài.

Sự kiện Liên hoan lân-sư-rồng lần đầu tiên do ngành du lịch thành phố tổ chức với những trò chơi dân gian hấp dẫn, mang tính tương tác cao, sẽ mang đến cho người dân thành phố những trải nghiệm thú vị về bộ môn nghệ thuật thể thao lân-sư-rồng, góp phần gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp./.

Gia Thuận

TTXVN/VIETNAM+