Tuần Văn hóa Việt Nam tại Tehran
Cập nhật: 26/12/2016
Tối 24/12/2016, tại Nhà hát thành phố thủ đô Tehran (Iran), Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã tổ chức khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Iran.

Tới dự có ông Ghodrat Ali Heshmatian, Chủ tịch Liên hiệp các đảng Iran, ông Dariush Solat Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Cộng đồng, Bộ Ngoại giao cùng nhiều quan chức Iran. Một số Đại sứ các nước và cán bộ Ngoại giao đoàn cũng có mặt. Rạp hát 500 chỗ cũng chật kín khán giả là những người hâm mộ nghệ thuật và yêu Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Tuần Văn hóa, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch khẳng định: "Văn hóa là con đường ngắn nhất giữa trái tim và trái tim; Tuần Văn hóa này sẽ giúp người Việt Nam và Iran gần gũi nhau hơn, hiểu nhau hơn và giúp cho quan hệ hai nước ngày một phát triển”.

Ông Ghodrat Ali Heshmatian, Chủ tịch Liên hiệp các đảng Iran nhấn mạnh, tình cảm của người Iran đối với Việt Nam từ những năm chiến tranh cho tới hôm nay. Hoan nghênh sáng kiến của Đại sứ quán Việt Nam tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam tại Iran.

Giám đốc dự án phim “Thiên đường không xa” của Iran về các địa danh du lịch Việt Nam và đạo diễn Andrian Jelveh cũng phát biểu giới thiệu quá trình làm phim và ấn tượng của đoàn với danh lam thắng cảnh Việt Nam, giải thích tại sao tên phim là "Thiên đường không xa". Việt Nam đấy là thiên đường của danh lam thắng cảnh không xa lắm đối với Iran.

Khách tham dự sự kiện rất ấn tượng với những tiếng đàn bầu, đàn K'long Pút, đàn T'rưng, đàn nhị, đàn tranh và cả tiếng sáo, cùng những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh của các nghệ sĩ Việt Nam với trưởng đoàn là Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Thị Hải Phượng. Sau mỗi tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam đều là các tràng pháo tay không ngớt. Không khí Việt Nam của ngày khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam còn được nhấn mạnh thêm với 20 bức ảnh khổ lớn về phong cảnh và cuộc sống con người Việt Nam do các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và Iran chụp.

Trước buổi khai mạc Đại sứ quán cũng đã tổ chức một buổi văn hóa Việt Nam tại Đại sứ quán. Theo chương trình Tuần lễ Văn hóa Việt Nam sẽ tiếp tục diễn ra đến ngày 29/12 tại 5 thành phố nữa là Shiraz, Esfahan, đảo Kish, Tabriz và Kashan.

Bộ Ngoại giao