Khánh thành nhà Gươl do Nhật Bản giúp phục dựng
Cập nhật: 23/08/2018
Ngày 22/8, tại thôn A Ka (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) diễn ra lễ khánh thành và bàn giao nhà Gươl cho đồng bào dân tộc Cơ Tu.

Lễ khánh thành và ban giao nhà Gươl cho đồng bào dân tộc Cơ Tu

Công trình do các chuyên gia đến từ Trường Đại học Kyoto (Nhật Bản) phối hợp cùng Khoa Kiến trúc Trường ĐH Khoa học Huế và Phân viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế giúp phục dựng, cùng sự chung tay người dân địa phương.

PGS-TS Hà Văn Hành, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Huế cho biết, nhà Gươl là một trong những nét văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào dân tộc Cơ Tu ở huyện Nam Đông. Tuy gặp khó khăn trong khâu tiếp cận vật liệu và phải tổng hợp kinh nghiệm dựng Gươl của các già làng, trưởng bản, nhưng nhìn chung dự án đã phục dựng được hơn 90% so với nguyên bản. Dự án có tổng vốn đầu tư 316,8 triệu đồng. Trong đó, vốn viện trợ không hoàn lại 125 triệu đồng đến từ Đại học Kyoto và vốn đối ứng 191,8 triệu đồng (được đóng góp bằng hơn 1.000 ngày công của người dân địa phương và vật liệu xây dựng). Đây sẽ là nơi diễn ra các lễ hội truyền thống, góp phần tạo môi trường duy trì bản sắc của người Cơ Tu thông qua các hoạt động diễn xướng, tạo hình, nghề thủ công, nghi lễ cúng tế. 

Văn Thắng

sggp.org.vn