Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Ngoại giao văn hóa hiệu quả để thúc đẩy quảng bá hình ảnh Việt Nam
Cập nhật: 23/08/2018
Phát biểu tại buổi tiếp các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài vừa được Chủ tịch nước bổ nhiệm nhiệm kỳ 2018 – 2021, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện mong muốn thời gian tới sẽ có nhiều hơn các hoạt động, sáng kiến trên con đường ngoại giao văn hoá nhằm thúc đẩy quảng bá hình ảnh Việt Nam tại các quốc gia trên thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại buổi tiếp

Buổi tiếp của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trước khi các đại sứ lên đường làm nhiệm vụ đã diễn ra ngày 22.8 tại Hà Nội. Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Sanh Châu, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, kiêm nhiệm CHDC Liên bang Nêpan và Vương quốc Bu-tan đã dẫn đầu đoàn tới làm việc tại Bộ VHTTDL.

Các đại sứ có mặt tại buổi tiếp đều bày tỏ cảm kích trước sự đón tiếp trọng thị, những chia sẻ chân thành của lãnh đạo và các cơ quan chức năng thuộc Bộ VHTTDL. Báo cáo về hoạt động đối ngoại năm 2017, sáu tháng đầu năm 2018, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Trùng Khánh cũng nhấn mạnh một số chương trình hợp tác quốc tế trong những tháng cuối năm 2018. Trong thời gian qua, Bộ VHTTDL đã tổ chức nhiều hoạt động lớn trong các lĩnh vực như văn hóa đối ngoại, xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam, phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa quốc tế lớn tại Việt Nam, tham gia hoạt động của các tổ chức quốc tế, tổ chức quảng bá, xúc tiến về văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn,  các hoạt động quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa nghệ thuật Việt Nam được tổ chức ở nước ngoài đã góp phần nâng cao uy tín, vị thế Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

“Các Tuần, Ngày Văn hóa, Lễ hội Văn hóa – Du lịch Việt Nam ở nước ngoài đã góp phần thiết thực vào quảng bá  hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, thân thiện và giàu tiềm năng đến bạn bè quốc tế. 

Các sự kiện văn hóa lớn của các nước tổ chức tại Việt Nam gây được tiếng vang, góp phần giới thiệu diện mạo, những giá trị văn hóa đa dạng, đầy màu sắc, phương thức thể hiện hiện đại, làm phong phú và sâu sắc thêm những giá trị văn hóa dân tộc, thúc đẩy nhận thức, sự cảm thông và chia sẻ giữa các nền văn hóa trên thế giới...”, Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh khẳng định.

Bộ VHTTDL đã nêu một số kiến nghị với mong muốn nhận được sự phối hợp kịp thời, tích cực của các cơ quan đại diện Việt Nam trong quá trình triển khai hoạt động đối ngoại quy mô quốc gia ở nước ngoài. Các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam được đề nghị tích cực vận động theo hình thức xã hội hóa, tranh thủ viện trợ, hỗ trợ của nước ngoài và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài cho các hoạt động văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch của Việt Nam ở các nước.

Đại sứ Phạm Sanh Châu đã đánh giá cao hiệu quả hợp tác trong thời gian qua giữa Bộ Ngoại giao và Bộ VHTTDL. Cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã dành thời gian đón tiếp trước khi các Đại sứ lên đường làm nhiệm vụ, Đại sứ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh, để thúc đẩy triển khai hiệu quả các chính sách ngoại giao văn hóa thì rất cần sự phối hợp tích cực, chặt chẽ của các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ VHTTDL. Qua đó, nâng cao hiệu quả triển khai hai Chiến lược về ngoại giao văn hóa và văn hoá đối ngoại đã được Chính phủ phê duyệt. Ông Phạm Sanh Châu đã đề xuất nhiều nội dung cần tiếp tục có sự hợp tác từ Bộ VHTTDL. Theo đó nhấn mạnh, Các Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ hỗ trợ, tạo điều kiện kết nối để các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tạo các dấu ấn trên các lĩnh vực về văn hoá, thể thao và du lịch trong nhiệm kỳ. Cụ thể như việc tổ chức Những ngày văn hóa Việt Nam, tạo điều kiện tham dự các LHP, các triển lãm tranh, ảnh, vận động quảng bá cho các di sản văn hoá và thiên nhiên của Việt Nam tại các nước...  

Một số ý kiến tại buổi làm việc cũng nhấn mạnh sự cần thiết hỗ trợ chuyên môn từ phía Bộ VHTTDL, đặc biệt trong tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá, nghệ thuật, thể dục thể thao và xúc tiến du lịch, quảng bá hình ảnh văn hoá quốc gia trên nước bạn. Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ (Đại sứ Việt Nam tại Italia kiêm nhiệm CH Síp, Cộng hoà Man- ta và Cộng hoà San Ma-ri-nô) bày tỏ mong muốn có những chương trình kết hợp dài hơi để quảng bá hình ảnh Việt Nam đổi mới và đầy đủ nhất. 

Bộ trưởng chúc mừng và chụp ảnh với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài mới được bổ nhiệm

Các Đại sứ cũng mong muốn Bộ VHTTDL  sẽ phối hợp để tiếp tục tạo nên dấu ấn văn hoá Việt Nam tại các quốc gia, đặc biệt ở những địa bàn trọng điểm.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, Bộ VHTTDL sẽ nỗ lực  để sự hợp tác đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian tới. Bộ trưởng yêu cầu Cục Hợp tác Quốc tế trong ba năm tiếp theo có kế hoạch cụ thể về các hoạt động của ngành VHTTDL ở nước ngoài, đặc biệt ở các địa bàn trọng điểm. “Bộ VHTTDL luôn mong muốn tổ chức nhiều hoạt động ngoại giao văn hoá tại các quốc gia trên thế giới, tuy  nhiên với điều kiện còn hạn chế nên các hoạt động chủ yếu được tổ chức nhân các sự kiện, dịp kỷ niệm lớn. Vì vậy, đề nghị các Đại sứ cân nhắc về những hoạt động sẽ tổ chức nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp, tạo dấu ấn trong nhiệm kỳ hoạt động của mình...”, Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Bộ trưởng cũng đề nghị các Đại sứ tạo điều kiện phối hợp nhằm thúc đẩy hiệu quả các hoạt động đối ngoại của Bộ VHTTDL được tổ chức ở nước ngoài, góp phần tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, con  người Việt Nam, sao cho mỗi sự kiện được tổ chức đều có tiếng vang.  Bộ trưởng cũng lưu ý, cần chú trọng tăng cường, kết nối và khai thác mối liên hệ giữa văn hóa và du lịch, có chiến lược xúc tiến quảng bá để ngày càng có nhiều hơn người nước ngoài biết và đi du lịch Việt Nam.

Báo Văn hóa