Đoàn Ngoại giao khám phá Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Cập nhật: 14/01/2020
Tết Nguyên Đán là dịp để các gia đình đoàn viên, để tri ân ông bà tổ tiên, để gặp gỡ bạn bè thân hữu, để cùng nhau cầu chúc cho một năm mới an lành, may  mắn, thịnh vượng. Những phong tục tập quán mang nặng dấu ấn văn hoá của người Việt được thể hiện rất rõ nét trong dịp này như lễ cúng tất niên, đi chợ hoa ngày Tết, lễ Giao thừa, tục xông đất, mừng tuổi.....

Năm 2020, Việt Nam sẽ diễn ra nhiều sự kiện trọng đại, trong đó xuyên suốt là vai trò Chủ tịch Diễn đàn ASEAN. Hàng trăm sự kiện văn hoá – chính trị - xã hội – kinh tế... sẽ diễn ra tại Việt Nam.

Chương trình “Khám phá văn hoá cổ truyền Việt dành cho Đoàn Ngoại giao – Tết Nguyên Đán cùng Việt Xưa” được Vụ Ngoại giao văn hoá – UNESCO, Bộ Ngoại giao, nhóm Phụ nữ cộng đồng ASAEN tại Hà nội phối hợp với Tập đoàn DELTA, tổ chức tại nhà máy Việt Xưa ngày 12.1.  VIÊT XƯA là dòng các sản phẩm truyền thống Việt như trà Shantuyet cổ thụ Việt Xưa, rượu truyền thống Việt Xưa, kẹo vừng Việt Xưa... được sản xuất trên dây chuyền công  nghệ hiện đại. Việt Xưa đã nhiều năm đồng hành cùng với các sự kiện giao lưu văn hoá truyền thống tại Việt Nam cũng như ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Sự kiện là một trong những hoạt động khởi đầu của năm ASEAN 2020, với mục đích giao lưuvăn hoá giữa các quốc gia, giới thiệu nét đẹp truyền thống vă hoá Việt, các phong tục tập quán ngày Tết, các sản phẩm truyền thống... thông qua đó thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa các nước ASEAN và tạo ấn tượng tốt về Việt Nam.

Tham gia sự kiện có Đại sứ, Đại biện và phu nhân, Trưởng các Cơ quan đại diện Việt nam tại nước ngoài, nhóm phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà nội, các cán bộ ngoại giao, các phóng viên báo chí, Ban lãnh đạo VIỆT XƯA và một số người dân địa phương.

Tại sự kiện diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc giới thiệu sự tích bánh chưng, bánh dày, một số phong tục ngày Tết, góc Ông đồ, thưởng thức văn hoá ẩm thực Tết, và đặc biệt là cuộc thi “Trải nghiệm làm bánh chưng” có sự tham gia của các Đại sứ, Đại biện và phu nhân cùng với người dân địa phương.

Đại sứ, Đại biện và phu nhân, Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài thăm không gian Tết Việt

Cùng thưởng thức âm nhạc truyền thống của Việt Nam

Các Đại sứ, Đại biện và phu nhân, Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài chia làm 6 đội thi “Trải nghiệm làm bánh chưng”

Niềm vui của các Đại sứ, Đại biện và phu nhân, Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài khi hoàn thành phần thi của mình

Cùng trải nghiệm giã bánh giày

Đại sứ Venezuela chia sẻ cảm xúc được trải nghiệm làm bánh chưng

Các Đại sứ, Đại biện và phu nhân, Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài xin chữ đầu năm thầy đồ.

Trần Huấn

Báo Văn Hóa