Hà Nội: Du khách sắp được trải nghiệm thăm Nhà tù Hỏa Lò ban đêm
Cập nhật: 11/06/2020
Di tích Nhà tù Hỏa Lò sẽ triển khai kế hoạch mở cửa ban đêm vào khoảng tháng 7/2020 để tạo thêm trải nghiệm thú vị cho khách tham quan. Đây là hoạt động nhằm kích cầu du lịch nội địa và thu hút khách du lịch từ các tỉnh, thành trong cả nước, góp phần phục hồi hoạt động du lịch sau đợt dịch bệnh COVID-19.

Mô hình mở cửa di tích ban đêm không mới lạ với nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng đến nay một số di tích tại Việt Nam mới bắt đầu quan tâm đến mô hình này. Ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 đã buộc các di tích vốn trước đây luôn an tâm với lượng khách ổn định, đến nay khi nguồn khách quốc tế gần như không có, phải đặt ra bài toán phải đổi mới để kích cầu khách nội địa.

Theo đó, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đang hoàn thiện kế hoạch kích cầu khách tham quan gửi Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội, trong đó sẽ giới thiệu nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, đặc trưng. Đặc biệt là việc triển khai kế hoạch mở cửa về đêm, một trong những sản phẩm du lịch có xu hướng tích cực trên thế giới đem lại trải nghiệm mới lạ cho khách tham quan.

Di tích Nhà tù Hỏa Lò sẽ triển khai kế hoạch mở cửa ban đêm vào khoảng tháng 7/2020 để tạo thêm trải nghiệm thú vị cho khách tham quan.

Ông Đặng Văn Biểu, Phó Trưởng Ban Quản lý di tích Nhà tù Hoả Lò chia sẻ: “Di tích Nhà tù Hỏa Lò sẽ trở thành một trong những điểm nằm trong gói kích cầu du lịch của thành phố Hà Nội và đã quyết tâm xây dựng kế hoạch mở cửa về đêm. Đây là một cách làm đột phá, khả thi, có sức lan toả mạnh mẽ, hy vọng cũng sẽ là thành công bước đầu khi khắc phục hậu quả tác động của dịch bệnh COVID-19 đến du lịch”.

“Di tích Nhà tù Hoả Lò dự kiến sẽ mở cửa buổi tối vào khoảng trung tuần tháng 7/2020 tới, nhân kỷ niệm tháng tri ân các anh hùng liệt sĩ và hướng đến lịch sử bằng chính tình cảm của mình. Hơn nữa, khi mở cửa đêm kích cầu nội địa, chúng tôi hy vọng thêm nhiều người dân sẽ được biết đến di tích Nhà tù Hoả Lò, một chứng tích chiến tranh giữa lòng Thủ đô, đồng thời mỗi người cảm nhận rõ hơn về giá trị cuộc sống khi là một công dân của đất nước tự do, không còn bị xiềng xích nô lệ”, ông Đặng Văn Biểu cho biết.

Bên cạnh việc tham gia các hoạt động được tổ chức ở ngoài phố Hỏa Lò thì trong di tích, du khách sẽ có những trải nghiệm ấn tượng với những hình ảnh, hiện vật, sản phẩm đặc thù, gắn với những câu chuyện về ý chí kiên cường, bất khuất của những chiến sĩ cách mạng nơi “địa ngục trần gian”.

Không chỉ tính toán xây dựng tour, Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò cũng lên kế hoạch chuẩn bị cho các hoạt động tuyên truyền và sẽ thực hiện ngay trong các buổi tối cuối tuần tại khu vực phố đi bộ. Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã thực hiện chương trình “Đưa Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đến gần hơn với công chúng” tại Trung tâm Thông tin Triển lãm, số 93 Đinh Tiên Hoàng trong các ngày cuối tuần. Hoạt động này nằm trong mục tiêu, nhiệm vụ đơn vị đang thực hiện là giáo dục lịch sử, khơi dậy sự yêu thích tìm hiểu lịch sử với mọi đối tượng và phát huy giá trị di tích.

Để góp phần làm phong phú thêm những hoạt động tại phố đi bộ, đơn vị còn cho lắp màn hình chiếu đoạn phim giới thiệu về Di tích Hỏa Lò. Với những khung hình sinh động, du khách sẽ trải nghiệm chuyến tham quan ngắn tại Di tích Hỏa Lò thông qua màn ảnh nhỏ. Cũng tại đây, các gói combo trải nghiệm hấp dẫn cũng được đưa ra giới thiệu với người dân như: Mua vé được tặng sách giới thiệu, mua vé tặng thêm trải nghiệm thuyết minh tự động bằng 6 ngôn ngữ hay cơ hội mua những sản phẩm lưu niệm đặc trưng về Di tích Nhà tù Hỏa Lò với giá ưu đãi nhất.

Ông Đặng Văn Biểu, Phó Trưởng Ban Quản lý di tích Nhà tù Hoả Lò nhấn mạnh: “Mọi kế hoạch tiếp cận, đưa di tích đến gần hơn với công chúng cũng như việc mở cửa di tích đón khách tham quan đêm là cách thức thể hiện sự chủ động, nhiệt huyết với nhiệm vụ được giao của Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò. Hy vọng sẽ thu hút nhiều du khách đến tham quan, cảm nhận, đánh giá, trải nghiệm để chúng tôi lấy đó làm kinh nghiệm, động lực tiếp tục phát huy hơn nữa mô hình mở cửa di tích về đêm này không chỉ trong tháng 7, mà còn kéo dài sau này.”


Hiền Anh

TTXVN