Email | Hòm thư góp ý | Liên hệ | Sơ đồ web
 
Động Thiên Đường

Vị trí: xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 70km về phía tây bắc.
Đặc điểm: Thiên Đường là hang động khô dài nhất châu Á với chiều dài 31,4km.

(TITC) - Động Thiên Đường nằm trong vùng lõi của vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, thuộc địa hình catxtơ cổ, có niên đại hình thành cách nay khoảng 350 đến 400 triệu năm. Động Thiên Đường có chiều dài 31,4km; chiều rộng dao động từ 30 đến 100m, nơi rộng nhất lên đến 150m; chiều cao khoảng 60-80m. Theo đánh giá của đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh, Thiên Đường là hang động hoang sơ, có vẻ đẹp lộng lẫy, phong phú và đa dạng; khoảng không gian trong lòng động có quy mô lớn hơn động Phong Nha và Tiên Sơn.

Hiện nay, động Thiên Đường được đầu tư, quản lý và khai thác bởi công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh. Để bắt đầu hành trình khám phá động Thiên Đường, từ bãi đỗ xe của khu du lịch, du khách có thể đi bộ hoặc xe điện khoảng 1,5km đến chân núi. Từ đây, tiếp tục leo lên 500 bậc tam cấp, du khách sẽ đến cửa hang động Thiên Đường. Đứng trước khu vực cửa động, du khách cảm nhận ngay được sự thay đổi về nhiệt độ, rất mát mẻ và dễ chịu. Nếu như nhiệt độ ở khu vực miền Trung có lúc lên đến hơn 40oC thì trong lòng hang động, nhiệt độ luôn ở mức 18-20oC. Qua cửa động nhỏ, hẹp, chỉ vừa đủ một người đi xuống theo một cầu thang dốc nhỏ chừng 15m là đến không gian rộng lớn trong lòng động với hệ thống măng đá, nhũ đá vô cùng kỳ vĩ. Tập đoàn Trường Thịnh đã cho lắp đặt một hệ thống cầu thang gỗ xuyên chiều dài động khoảng 1km để giúp du khách phần nào khám phá vẻ đẹp của hang động được mệnh danh là “hoàng cung trong lòng đất” này. Bên cạnh đó, hệ thống đèn led với ánh sáng trắng cũng được bố trí để du khách có thể chiêm ngưỡng những khối thạch nhũ theo đúng màu sắc nguyên thủy.

Đoạn đầu của động là một vòm hang cao hàng chục mét, bề rộng khoảng 100m, có nhiều mảng thạch nhũ độc đáo với nhiều hình thù khác nhau. Đi tiếp vào phía trong, du khách sẽ bị thu hút bởi nhiều thạch nhũ hình khối, hình cột kỳ thú. Có những khối thạch nhũ rũ xuống trông như bức rèm the của tiên nữ; có khối khi được ánh sáng chiếu vào thì nổi vân óng ánh như dải ngân hà lung linh, huyền ảo; khối tạo hình ruộng bậc thang của người dân vùng cao Tây Bắc, nhà rông của đồng bào Tây Nguyên; lại có những khối thạch nhũ cao khoảng 60cm xếp vuông góc với nhau tạo thành những bể chứa nước trong vắt tựa như có bàn tay của con người tạo nên.

Sau khi đi hết 1km cầu thang gỗ, những du khách ưa mạo hiểm có thể đi bộ thêm 6km nữa để tiếp tục khám phá những nhũ đá, măng đá nguyên sơ tuyệt đẹp, muôn hình vạn trạng trong động Thiên Đường. Và điểm đến cuối cùng của cuộc hành trình là “giếng trời” – một hố sụt của động có đường kính hơn 30m. Cột ánh sáng mặt trời chiếu rọi vào trong động qua “giếng trời” càng làm nổi bật vẻ đẹp kỳ bí của Thiên Đường.

Thông tin thêm:

Giá vé vào cổng:
- Người lớn: 250.000đ/vé/người.
- Trẻ em từ 1,1m – 1,3m: 125.000đ/vé/người.
- Trẻ em dưới 1,1m: miễn phí

Giá vé vận chuyển khách từ khu trung tâm đến chân động:

- Xe điện 4 chỗ: 60.000đ/tuyến (một chiều); 100.000đ/tuyến (khứ hồi)

- Xe điện 6 chỗ: 90.000đ/tuyến (một chiều); 150.000đ/tuyến (khứ hồi)

Phạm Phương

TÌM KIẾM
Điểm đến
Vùng
Tỉnh, thành phố
Loại hình
 
TRA CỨU LỄ HỘI
Ngày âm Tháng âm
 
ĐỔI LỊCH ÂM DƯƠNG
NGÀY THÁNG NĂM