Trải nghiệm thú vị với tour du lịch “Theo dấu chân thánh tướng”
Cập nhật: 05/06/2014
(TITC) - Nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 – 2014) và để cổ vũ tinh thần các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, vừa qua, tại Hà Nội, Liên hiệp Khoa học và Phát triển du lịch bền vững (STDe) đã tổ chức hội thảo giới thiệu tour du lịch “Theo dấu chân thánh tướng”.

Di tích Đồi A1 (Điện Biên)

Đây là sản phẩm du lịch độc đáo do STDe sáng tạo và đề xuất nhằm ghi nhớ công ơn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng thời góp phần truyền tải tinh thần yêu nước, ý chí kiên định, trí tuệ quân sự và nhân cách tuyệt vời của Đại tướng đến các thế hệ mai sau. Bằng các nhân chứng, vật chứng, điểm đến đa dạng cùng các hoạt động phong phú, độc đáo, tour du lịch sẽ giới thiệu đến du khách toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ khi sinh ra, là một giáo viên lịch sử cho đến khi trở thành vị tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam gắn với chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu”. Qua tour du lịch này, du khách có dịp hiểu thêm về nghệ thuật quân sự của nhân dân Việt Nam và bí quyết để dân tộc Việt Nam có thể đánh thắng các thế lực ngoại xâm lớn trên thế giới như Pháp, Mỹ…

Với thời gian đi tour từ 3 đến 4 ngày, du khách sẽ đến thăm Quảng Bình - quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để tìm hiểu thời kỳ Đại tướng làm thầy giáo dạy Sử; về Hà Nội – nơi vang danh với trận “Điện Biên Phủ trên không” – để tham quan chứng tích chiến thắng B52 ở Khâm Thiên và hồ Hữu Tiệp (còn gọi là hồ B52 - nơi chứa một phần xác chiếc máy bay B52 bị Tiểu đoàn 72, Trung đoàn 285 tên lửa phòng không của quân đội ta bắn rơi), đến Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam nghe giới thiệu về trận Điện Biên Phủ trên đồi A1. Điểm nhấn của tour du lịch sẽ là Điện Biên với địa điểm trung tâm là hồ Huẩy Phạ gắn liền với các chứng tích liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Đến đây, du khách như được trở về với Điện Biên Phủ năm 1954, được trải nghiệm cuộc sống dưới hầm, hào, lán, đun bếp Hoàng Cầm, ăn cơm vắt, mặc áo trấn thủ, đèo hàng bằng xe đạp thồ hay được quan sát Đồi A1 từ những nòng pháo…

Tour du lịch “Theo dấu chân thánh tướng” tạo cơ hội cho du khách ngược về lịch sử để khám phá và tự hào về những kỳ tích của quân dân ta trong chiến thắng Điện Biên Phủ, giúp họ có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về chiến tranh và hòa bình cùng các giá trị nhân sinh quan khác. Sản phẩm du lịch độc đáo này hứa hẹn sẽ thổi một luồng gió mới vào loạt tour du lịch Điện Biên Phủ đang được khai thác trong thời gian gần đây, góp phần thu hút ngày càng nhiều du khách tham gia loại hình du lịch thăm lại chiến trường xưa.

Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 – 4/10/2013) còn được gọi là tướng Giáp hoặc anh Văn, là vị Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông là "người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh", được đánh giá là một trong những nhà lãnh đạo quân sự tài ba nhất lịch sử Việt Nam và một trong những vị tướng kiệt xuất trên thế giới. Dấu ấn quan trọng nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính là chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Dưới sự chỉ huy trực tiếp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sau 55 ngày đêm chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, quân dân ta đã đập tan toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của thực dân Pháp, cắm cờ quyết chiến quyết thắng trên nóc hầm tướng Đờ-cát, chấm dứt 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, giải phóng hoàn toàn miền Bắc, tạo cơ sở và điều kiện vững chắc để nhân dân ta tiến lên giành thắng lợi vĩ đại trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phạm Phương