Đắk Nông quảng bá tiềm năng du lịch sinh thái, văn hóa
Cập nhật: 23/07/2014
(TITC) - Hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia Tây Nguyên – Đà Lạt 2014, từ ngày 21 - 27/7/2014, tỉnh Đắk Nông tổ chức Tuần lễ Văn hóa – Du lịch với chủ đề “Khám phá cao nguyên M’Nông” nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh đến du khách trong và ngoài tỉnh.  

Du lịch văn hóa thông qua lễ hội truyền thống các dân tộc bản địa
(Nguồn ảnh: baodaknong.org.vn)

Sự kiện cũng là dịp để du khách tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa, lịch sử, con người vùng đất Đắk Nông, đồng thời là cơ hội để tỉnh thu hút đầu tư du lịch, liên kết phát triển sản phẩm du lịch với các tỉnh khu vực Tây Nguyên và các tỉnh, thành khác, thúc đẩy sự phát triển của du lịch nói riêng và nền kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung.

Điểm nhấn của Tuần Văn hóa – Du lịch Đắk Nông là lễ khai mạc diễn ra tối 23/7/2014 tại công viên vui chơi giải trí Liêng Nung (thị xã Gia Nghĩa) với chương trình nghệ thuật đặc sắc thu hút sự tham gia của khoảng 150 nghệ sĩ đến từ 5 bon làng trên địa bàn xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa. Chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn Đắk Nông như Mạ, M’Nông, Ê Đê…, qua đó quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người và những điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh. Tại lễ khai mạc, du khách cũng có dịp chứng kiến Lễ hội cúng mưa đầu mùa của người M’Nông tại bon Bu Có, xã Đắk R’tíh và Lễ mừng lúa được mùa theo truyền thống của người M’Nông tại bon Bu Róa, xã Đắk N’drung, huyện Đắk Song.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Tuần Văn hóa – Du lịch Đắk Nông còn diễn ra hội thảo “Liên kết phát triển các sản phẩm du lịch, kết nối tuyến, điểm du lịch các tỉnh Tây Nguyên” tại Trung tâm Hội nghị tỉnh vào ngày 24/7/2014. Hội thảo tạo điều kiện cho các đơn vị lữ hành của tỉnh xây dựng các chương trình du lịch, liên kết phát triển sản phẩm du lịch với các địa phương trong khu vực và trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh khu vực Tây Nguyên và TP. HCM. 

Tham dự Tuần Văn hóa – Du lịch Đắk Nông, du khách còn có dịp tham quan, khám phá các tuyến, điểm du lịch sinh thái và văn hóa tiêu biểu của tỉnh như: thác Đray Sáp, Gia Long, hồ Ea Snô (huyện Krông Nô); di tích lịch sử ngục Đắk Mil và điểm du lịch Hồ Tây (huyện Đắk Mil); khu du lịch sinh thái văn hóa lịch sử Nâm Nung, thác Lưu Ly, Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên (huyện Đắk Song); điểm du lịch sinh thái thác Đắk G’lun, thác Đắk BúkSo, hồ Doãn Văn và tham dự các lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số (huyện Tuy Đức); khu du lịch sinh thái văn hóa Tà Đùng (huyện Đắk G’long)…

Đắk Nông có khí hậu quanh năm ôn hòa, địa hình nhiều đồi dốc tạo nên những thác nước hùng vĩ. Nơi đây cũng quy tụ hơn 40 dân tộc anh em hình thành nền văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc. Đặc biệt, nhiều nét văn hóa nghệ thuật của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đang ngày càng được quan tâm bảo tồn và phát huy tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức các tour du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh. Hoạt động du lịch của Đắk Nông đang gắn kết chặt chẽ với hoạt động du lịch các tỉnh Tây Nguyên và vùng lân cận hình thành nên các tour, tuyến du lịch như: Đắk Nông - Đà Lạt - Ninh Thuận; Đắk Nông - Đắk Lắk - Nha Trang; Đắk Nông – TP. HCM - Bình Thuận. Ngoài ra, những chính sách ưu đãi đầu tư phát triển du lịch của tỉnh cũng tạo nên những dấu ấn, bước đột phá mới cho du lịch Đắk Nông.

Phạm Phương