Đảm bảo chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2014 được triển khai đúng nội dung, tiến độ
Cập nhật: 24/09/2014
(TITC) - Năm Du lịch Quốc gia 2014 – Tây Nguyên – Đà Lạt đã đi được 2/3 chặng đường với nhiều kết quả đáng ghi nhận, trong đó không thể không nhắc đến vai trò chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) và sự phối hợp tổ chức hoạt động của các đơn vị thuộc Bộ.  

Liên hoan Độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2014

Tháng 5/2013, Tổng cục Du lịch đã khảo sát xây dựng sản phẩm du lịch khu vực Tây Nguyên với sự tham gia của 60 đại biểu đến từ Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch, 5 tỉnh Tây Nguyên, các đơn vị lữ hành lớn và cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước. Tổng cục cũng đã hỗ trợ Lâm Đồng và một số tỉnh Tây Nguyên triển khai chương trình phát triển sản phẩm, nâng cấp chất lượng dịch vụ, đào tạo lực lượng thuyết minh viên tại các điểm du lịch.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thể dục, thể thao cũng đã chủ trì, phối hợp với Sở VHTTDL Lâm Đồng tổ chức các hoạt động hưởng ứng như: Giải Việt dã Báo Tiền Phong và Marathon toàn quốc năm 2014; giải quần vợt Davis Cup khu vực châu Á – Thái Bình Dương (tháng 2 và tháng 4); giải vô địch Cờ vua hạng Nhất quốc gia 2014 tại TP. Đà Lạt (25/3 – 2/4); giải vô địch thể hình Cúp các Câu lạc bộ toàn quốc lần thứ 21 năm 2014 tại TP. Đà Lạt (4 – 9/6) và giải đua ô tô địa hình tại tỉnh Lâm Đồng (30/8 – 4/9).

Công tác xúc tiến quảng bá du lịch trong và ngoài nước được Cục Hợp tác quốc tế tích cực triển khai thực hiện dưới nhiều hình thức như: quảng bá các điểm đến, dịch vụ du lịch, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, di tích văn hóa lịch sử của các tỉnh Tây Nguyên và giới thiệu chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2014 tại nước ngoài cũng như tại các hoạt động đối ngoại lớn do Bộ VHTTDL tổ chức; mời các đoàn báo chí, truyền hình Việt Nam đưa tin, viết bài giới thiệu, quảng bá về Tây Nguyên và Đà Lạt – Lâm Đồng.

Ngoài chương trình khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2014, Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng đã tổ chức thành công Liên hoan Độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2014 tại Rạp 3/4 - khu Hòa Bình, TP. Đà Lạt (10 – 15/6). Liên hoan thu hút sự tham gia của 24 đơn vị nghệ thuật trong cả nước, trong đó có 24 chương trình và 151 tiết mục với những màn trình diễn độc đáo, hấp dẫn, thu hút hàng chục nghìn du khách và người dân địa phương đến thưởng thức.

Liên hoan Tiếng hát miền Đông trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa miền Đông mang chủ đề “Miền Đông với Đại ngàn Tây Nguyên” tại TP. Đà Lạt (28 – 30/3) là hoạt động do Cục Văn hóa cơ sở triển khai. Lễ hội thu hút đông đảo du khách với nhiều hoạt động phong phú như: liên hoan giọng hát trẻ “Họa mi miền Đông”, liên hoan nhóm nhảy hiện đại “Sắc màu miền Đông”, triển lãm ảnh giới thiệu bản sắc văn hóa các tỉnh miền Đông Nam bộ…

Bên cạnh đó, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cũng phối hợp với Trung tâm hỗ trợ sáng tác – Nhà sáng tác Đà Lạt và Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng tổ chức Trại sáng tác nhiếp ảnh “Đại ngàn Tây Nguyên” tại TP. Đà Lạt (19 – 31/3). 150 tác phẩm ghi lại những khoảnh khắc đẹp của vùng đất và con người Tây Nguyên đã được trưng bày tại triển lãm. Những tác phẩm xuất sắc đã được Ban tổ chức lựa chọn để tham gia triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc diễn ra vào tháng 10/2014 tại TP. Đà Lạt.

Mang chủ đề “Điện ảnh với du lịch Việt Nam”, 3 video clip xúc tiến du lịch đã được Cục Điện ảnh sản xuất để quảng bá tại các Tuần phim Việt Nam ở nước ngoài. Ngoài ra, Cục còn tổ chức Tuần phim chào mừng Năm Du lịch Quốc gia 2014; đồng thời chỉ đạo sản xuất các phim truyện gắn với vùng đất Tây Nguyên trong Năm Du lịch Quốc gia, tổ chức chiếu phim phục vụ nhân dân và du khách trong dịp hè tại các địa phương.

Đặc biệt, trong Năm Du lịch Quốc gia 2014, Cục Di sản văn hóa cũng xem xét, góp ý chỉnh sửa, bổ sung các hồ sơ khoa học di sản phi vật thể sử thi Tây Nguyên, bao gồm: sử thi của dân tộc M’Nông ở Đắk Nông và sử thi của dân tộc Ba Na ở Kon Tum để trình Hội đồng thẩm định đề nghị Bộ trưởng Bộ VHTTDL đưa vào Danh mục di sản quốc gia trong kỳ xét tới.

Để đảm bảo các hoạt động diễn ra đúng tiến độ, từ nay đến cuối năm 2014, Bộ VHTTDL phân công các đơn vị tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra trong chương trình. Cụ thể, Tổng cục Du lịch sẽ tổ chức hội nghị quốc tế về du lịch Việt Nam; Tổng cục Thể dục thể thao tổ chức giải E-sport tại Lâm Đồng (dự kiến khai mạc tháng 10). Các đơn vị còn lại của Bộ VHTTDL có trách nhiệm phối hợp tổ chức các hoạt động: “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Đà Lạt, Lâm Đồng” (dự kiến từ 20 – 25/12); Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa dân tộc và trình diễn trang phục dân tộc của 5 tỉnh Tây Nguyên và một số dân tộc thiểu số vùng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam bộ… (dự kiến từ 31/10 – 2/11); triển lãm ảnh tại TP. Đà Lạt (dự kiến khai mạc ngày 12/11)… Ngoài ra, các hoạt động quảng bá cho Năm Du lịch Quốc gia 2014 ở trong và ngoài nước sẽ tiếp tục được các đơn vị quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Phạm Phương