Đu dây khám phá Sông Chày - Hang Tối
Cập nhật: 16/03/2015
Được đưa vào khai thác từ ngày 5/6/2011, Sông Chày – Hang Tối (Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng) là tuyến du lịch mang tính trải nghiệm, gần gũi với thiên nhiên và phù hợp với nhiều đối tượng khách.

Sông Chày là một trong những phụ lưu của sông Son, bắt nguồn từ những khối núi đá vôi trùng điệp của cao nguyên đá Kẻ Bàng. Với chiều dài chỉ khoảng 10km nhưng sông Chày có nhiều ghềnh đá đẹp và chứa đựng giá trị sinh học đa dạng với nhiều loài động vật thủy sinh đặc trưng cho Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, trong đó có hai loài cá chình hoa và cá mòi cờ hoa nằm trong sách đỏ thế giới. Với màu xanh ngọc bích đặc trưng, sông Chày thực sự êm đềm và lãng mạn.

Du thuyền trên dòng sông Chày, ngoài dịp được chiêm ngưỡng những dãy núi Karst kỳ vĩ tiêu biểu cho dạng địa hình ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, những cánh đồng ngô hay những vạt rừng hoa vàng anh trải dài ở hai bên bờ sông tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình hiếm có, du khách còn có dịp trải nghiệm đời sống sinh hoạt văn hóa của người dân bản địa tại các làng cổ ven sông như: Hà Lời, Na, Phong Nha, Trằm, Mé, Chày Lập…

Hiện nay, Trung tâm du lịch Phong Nha đã đưa dịch vụ zipline (đu dây mạo hiểm) vào phục vụ và rất được du khách ưa thích. Từ đài quan sát thú, du khách sẽ đu dây vượt sông Chày để vào hang Tối, cảm giác treo lơ lửng trên dây trượt đi, được ngắm nhìn dòng sông Chày xanh ngắt thật khó tả.

Cửa hang Tối Nằm ngay bên bờ sông Chày, khuất sau một cây sung cổ thụ, là một nhánh của hệ thống hang động Phong Nha. Hang Tối tiêu biểu cho sự kiến tạo địa chất cách đây khoảng 400-500 triệu năm và được người dân địa phương phát hiện từ rất sớm. Trong thời gian diễn ra cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, hang Tối đã từng được sử dụng để làm nơi trú ẩn tránh bom. Năm 1992, Hiệp hội thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã tiến hành khảo sát và kết luận hang Tối có chiều dài 5.258m, cao 80m. Khung cảnh của hang vẫn còn nguyên sơ với hàng ngàn cột nhủ đá hình thù đa dạng và đặc sắc. Chỉ cần bước qua cửa hang hình chóp cao 30m, rộng hơn 10m, du khách sẽ gặp một khối thạch nhũ hình quả chuông.

Đi thêm một đoạn nữa sẽ thấy một khối thạch nhũ khác có hình con rùa mà người dân địa phương gọi là thần kim quy. Vào sâu bên trong hang, du khách sẽ thấy nhiều khối thạch nhũ hình thù đa dạng; đặc biệt, có những khối thạch nhũ có dương xỉ sống ký sinh - hình ảnh hiếm thấy tại các hang động khác và nhiều khối thạch nhũ đã ngả màu, chỗ thì có màu vàng chanh, chỗ thì màu vôi trắng, chỗ thì màu xanh rêu.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, những khối thạch nhũ này chính là dấu tích của thời kỳ vận động địa chất mạnh. Những khối thạch nhũ đã ngả màu là thạch nhũ già, ít phát triển thêm. Ngoài những khối thạch nhũ kỳ thú, trong hang Tối còn có một hồ nước rất nhiều cá. Năm 1995, nhà khoa học người Nga L.Deharveng đã phát hiện ra một loài cua mới ở đây và đặt tên khoa học là Nemoron nomas. Mẫu vật hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Động vật thuộc Bộ môn Động vật học của Đại học Quốc giaSingapore.

Khu vực hang Tối còn là nơi sinh sống của các loài động vật như: dơi, chim…, đặc biệt là Voọc Hà Tĩnh, một trong những loài linh trưởng có tên trong sách đỏ Việt Nam và chỉ có duy nhất ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Đi trong lòng hang, ánh đèn pin đội đầu như bị bóng tối đen đặc nuốt chững khiến cho những vị khách yếu tim cảm thấy hồi hộp. Tại khoảng giữa hang Tối du khách sẽ được thả sức vẫy vùng trong lớp bùn non, mà theo lời anh Lê Thanh Vương – thuyết minh viên tại điểm là giúp cho làn da của bạn được săn chắc và tươi trẻ. Sau hơn 30 phút thỏa thích nghịch ngợm với bùn non và bóng tối, quay trở ra du khách sẽ chèo thuyền kayak trên một đoạn sông để về bến đò Trộ Mợng. Từ đây lại với hành trình đu dây đầy phấn khích nhưng là đu dây tắm sông, khách du lịch tha hồ bơi lội trong làn nước màu ngọc bích của dòng sông Chày.


Tour khám phá sông Chày - hang Tối là sản phẩm du lịch được Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đưa vào khai thác nhằm đa dạng hóa các loại hình dịch vụ du lịch, giảm tải lượng khách tham quan các tuyến du lịch động Phong Nha; động Tiên sơn; đồng thời, góp phần thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến Quảng Bình.

Tour du lịch Sông Chày - Hang Tối đi vào hoạt động đã liên kết các điểm đến khác trong Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng thành một tour du lịch khép kín với lộ trình: động Phong Nha, động Tiên Sơn - hang Tối - khu du lịch sinh thái suối Nước Moọc - động Thiên Đường - hang Tám Cô và đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đường 20 Quyết Thắng.
 

L trình:

Du khách có thể chọn một trong hai lộ trình.

  • Một là, từ bến thuyền Trung tâm du lịch Phong Nha, ngược dòng sông Son qua động Phong Nha khoảng 1km sẽ tới ngã ba sông (sông Son - sông Chày). Đi thuyền theo nhánh sông Chày khoảng hơn 5km, du khách sẽ tới hang Tối. Sau đó kết thúc hành trình tại bến thuyền của trạm kiểm lâm Trộ Mợng. (Nếu có nhu cầu du khách có thể tiếp tục tham quan Suối Nước Moọc)
  • Hai là, du khách có thể đi ô tô hoặc thuê xe gắn máy, xe đạp theo hướng đường Hồ Chí Minh nhánh Tây để đến bến thuyền của trạm kiểm lâm Trộ Mợng
  • Thi gian tham quan: 3-5 giờ

Phương tin đi li: Đi thuyền hoặc ô tô, thuê xe gắn máy hoặc xe đạp từ Trung tâm Phong Nha xã Sơn Trạch.

 
Baodulich.net.vn