Chung kết cuộc thi “Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội”
Cập nhật: 15/06/2015
(TITC) – Ngày 14/6/2015, vòng chung kết cuộc thi “Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội” đã diễn ra tại TP.HCM và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV9 Đài truyền hình Việt Nam.
 

Đây là cuộc thi do Tổng cục Du lịch, Dự án Chương trình Phát triển năng lực Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do Liên minh châu Âu tài trợ (Dự án EU-ESRT), Báo Thanh Niên và Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn đồng tổ chức hướng tới kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống ngành Du lịch Việt Nam, đồng thời đây cũng là dịp để nâng cao nhận thức của các em học sinh trung học phổ thông về du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội, sử dụng tài nguyên bền vững, giảm chất thải và hạn chế tiêu thụ quá mức các tài nguyên, làm lợi cho cộng đồng và phát triển kinh tế, xã hội.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đánh giá cao sáng kiến tổ chức cuộc thi. Ông nhấn mạnh, để có thể phát triển theo nguyên tắc Du lịch có trách nhiệm cần có sự cam kết thực hiện của tất cả các đối tác liên quan và sự tham gia rộng rãi của các thành phần xã hội, đặc biệt là giới trẻ, với tư cách là những vị khách du lịch cũng như với tiềm năng là những người làm du lịch trong tương lai.

Cuộc thi khởi tranh từ tháng 1/2015, sau khi trải qua 2 vòng thi trắc nghiệm và viết bài luận, 20 thí sinh xuất sắc nhất đã vượt qua hơn 32.572 thí sinh đến từ hơn 1.726 trường trung học phổ thông trên cả nước để lọt vào vòng chung kết. Tại vòng chung kết, 20 thí sinh này tiếp tục được Ban giám khảo sàng lọc để chọn ra 10 thí sinh cuối cùng tham dự vòng thi được truyền hình trực tiếp.

Nội dung thi chung kết bao gồm phần hùng biện và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo. Trước hết, 10 thí sinh cùng nhau tham gia phần thi hùng biện bằng việc bốc thăm để trình bày một trong các chủ đề liên quan tới du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội. Tiếp đó, năm thí sinh có điểm số cao nhất lọt vào phần thi trả lời câu hỏi tình huống do Ban giám khảo đặt ra.

Kết thúc cuộc thi, giải Nhất thuộc về thí sinh Nguyễn Trung Hiếu (Trường THPT Quốc học Huế, TP. Huế); giải Nhì thuộc về các thí sinh Tạ Hoài Thương (Trường THPT Bắc Bình, Bình Thuận) và Nguyễn Thị Yến Linh (Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng); giải Ba thuộc về các thí sinh Nguyễn Hoàng Phương Anh (Trường THPT Dầu Tiếng, Bình Dương) và Huỳnh Thanh Thân (Trường THPT Trần Bình Trọng, Khánh Hòa). Ngoài ra, 5 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi còn nhận được giải thưởng là một chuyến du lịch xuyên Việt do Ban tổ chức tài trợ. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao giải thưởng cho 5 thí sinh xuất sắc nhất vòng 1, 15 thí sinh đạt giải khuyến khích và 3 trường THPT có số lượng thí sinh tham gia cuộc thi nhiều nhất.

Phạm Thanh