MV “Xẩm trà đá” của nhóm Xẩm Hà Thành ra mắt khán giả
Cập nhật: 22/06/2015
Mới đây, nhóm Xẩm Hà Thành đã quyết định chọn Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 để ra mắt MV “Xẩm trà đá”, phản ánh những vấn đề thời sự nóng hổi đang diễn ra hiện nay.

MV “Xẩm trà đá” có độ dài gần 9 phút, với 4 bài chính gồm “Tắm tri ân”, “Dân làng tự lo giữ rừng”, “Bỏ con bơ vơ” và “Máy bay rơi”. Đây có thể coi là một liên khúc xẩm, gồm nhiều bài được gắn kết với nhau bằng một nội dung câu chuyện. Phần lời chủ yếu do nhạc sĩ Nguyễn Quang Long sáng tác, bên cạnh đó có sử dụng nội dung bài thơ của tác giả Duy Tuấn. MV do các nam nghệ sĩ của nhóm Xẩm Hà Thành gồm Khương Cường, Nguyễn Shan, Quang Long thể hiện. Ngoài những bài chính, MV còn có phần mở đầu, kết thúc, dẫn nối, đối thoại bằng âm nhạc hát xẩm… đã biến MV trở thành một câu chuyện được kể bằng âm nhạc. 

Toàn bộ nội dung của MV đều là những vẫn đề thời sự lớn đang xảy ra trong thời gian gần đây như những chuyện: thái độ ứng xử văn hóa trong vụ Công viên nước Hồ Tây mở cửa miễn phí đầu mùa hè; chuyện về lâm tặc phá rừng và sự can đảm của đồng bào dân tộc Bahnar ở làng Kon Sor Lak (huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai) đã tự tổ chức vây bắt gỗ lậu do lâm tặc chặt phá trước sự bất lực của chính quyền địa phương cũng như kiểm lâm; chuyện về tình mẫu tử trước nạn những bà mẹ trẻ hiện nay bỏ con thơ mới đẻ bơ vơ trước cuộc đời; chuyện về an toàn hàng không, sự bất an của mọi người khi di chuyển bằng máy bay sau quá nhiều vụ tai nạn hàng không với nhiều nguyên nhân, lý do khác nhau xảy ra trên toàn thế giới trong 2 năm lại đây... Tất cả những chuyện này đều rất ồn ào trên mặt báo, gây nhức lòng người dân trong suốt một thời gian dài.

Nhạc sỹ Nguyễn Quang Long cho biết, MV có tên “Xẩm trà đá” bởi trà đá giống như một hình ảnh khá đặc thù của Hà Nội, với những quán nước nhỏ xinh nơi vỉa hè, thu hút rất đông đảo người tới nhấp chén trà, tán chuyện, “chém gió”… những khi rảnh rỗi. Tất cả mọi chuyện trên trời dưới bể, từ nhà ra ngõ, từ đời sống lên mặt báo…, tin tức tại quán trà đá luôn nhanh nhạy và rôm rả không thua kém bất cứ một kênh thông tin nào. Ý tưởng “Xẩm trà đá” ra đời từ đó, vừa là thể hiện hình ảnh xẩm gắn bó với đời sống bình dị của người dân, bởi xẩm vốn gắn với vỉa hè, góc phố, góc chợ, bến xe tàu…vừa là thể hiện một hình ảnh đặc trưng của phố phường Hà Nội trong cuộc sống nhộn nhịp ngày hôm nay.

Khi thực hiện hình ảnh, đạo diễn Nguyễn Nhật Giang đã cố gắng tạo nên những hình ảnh hiện đại nhất, giới thiệu được những đặc trưng nhất của Hà Nội vừa hiện đại lại cổ kính. Điều đặc biệt, trong MV “Xẩm trà đá” có sự tham gia diễn xuất của Hoa hậu quý bà châu Á tại Mỹ, Sonya Sương Đặng trong vai người bán trà đá.

langvietonline.vn