Khai thác tuyến du lịch thám hiểm hang Nước Nứt - hang Va (Quảng Bình)
Cập nhật: 16/07/2015
(TITC) - Theo đại diện công ty TNHH MTV Chua Me Đất (Oxalis), tuyến du lịch thám hiểm hang Nước Nứt - hang Va tại vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ được công ty đưa vào khai thác phục vụ du khách từ giữa tháng 7/2015.

Bước đầu, tuyến du lịch này chỉ được khai thác 1 tour/tuần trong hai tháng 7 và 8/2015 với số lượng tối đa 8 khách/tour. Từ năm 2016 (tháng 2 đến tháng 8), tour này sẽ được khai thác 3 tour/tuần.

Trước khi cho phép Oxalis khai thác tuyến du lịch hang Nước Nứt - hang Va, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức khảo sát thực tế 2 hang, đồng thời phê duyệt phương án bảo đảm an toàn, cứu hộ trong việc khai thác tuyến du lịch này.

Tuyến du lịch khám phá hang Nước Nứt - hang Va là hành trình đi bộ từ băng rừng đến lội suối, trèo đèo... với độ khó tăng dần kéo dài 2 ngày - 1 đêm trên quãng đường cả đi lẫn về dài khoảng 20km. Nét đặc trưng của tuyến du lịch này là du khách sẽ có dịp khám phá vòm hang Nước Nứt rộng lớn và các hồ thạch nhũ trong hang Va.

Hang Nước Nứt được ông Nguyễn Huy Du, nhân viên của Công ty Oxalis phát hiện năm 2001. Đây là một hang sông với chiều dài hơn 2,2km và có vòm hang rộng lớn. Sau khi khám phá hang Nước Nứt, du khách sẽ tiếp tục đi bộ khoảng 1h để đến hang Va và cắm trại nghỉ đêm trong hang. Được ông Hồ Khanh phát hiện năm 2000, hang Va dài 1.686m, rộng 99m và cao khoảng 55m, bao gồm 2 khoang được ngăn cách nhau bởi một bức tường đá cao gần 15m. Cửa hang Va là một hố sụt nằm tại một thung lũng được bao quanh bởi các vách đá. Bởi thế, du khách muốn vào trong hang phải sử dụng các thiết bị an toàn và được sự hướng dẫn của những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm. Khi qua cửa hang, du khách sẽ lội suối trong hang khoảng hơn 500m, rồi tiếp tục vượt qua bức tường cao gần 15m để sang khoang tiếp theo - nơi có những hồ thạch nhũ với khoảng 1.000 khối đứng kế tiếp nhau như những quân cờ. Các cột thạch nhũ ở đây hình chóp, có kích thước tương đối đồng đều nhau và được cấu tạo rất đặc biệt. Từ một vật cứng (như khúc gỗ ở đáy hồ...), trải qua quá trình nước trong hồ dâng lên, hạ xuống đã hình thành những mảng can-xi bám trên bề mặt phía ngoài vật cứng tạo nên các cột thạch nhũ trắng. Do cấu tạo như vậy nên các cột thạch nhũ ở đây rất quý giá, rất dễ gẫy và gần như không có trên thế giới.

Theo các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh, với cấu tạo và vẻ đẹp đặc thù của hệ thống thạch nhũ nên hang Va được đánh giá là hang động sở hữu vẻ đẹp tuyệt mỹ và có hệ thống thạch nhũ đẹp hơn thạch nhũ trong hang Sơn Đoòng.

Với địa hình thuận lợi hơn, tour thám hiểm hang Nước Nứt - hang Va được đánh giá là một trong những lựa chọn tốt cho các kỳ nghỉ ngắn, thay cho tour thám hiểm hang động Sơn Đoòng.

 

Thanh Hải