Lặn ngắm san hô trên biển Đà Nẵng
Cập nhật: 24/11/2015
Ngâm mình trong làn nước mát lành trong xanh và ngắm những vỉa san hô sống tuyệt đẹp… Bạn có thể trải nghiệm điều này ngay tại Đà Nẵng.

Từ cầu cảng của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Đà Nẵng MRCC), ngay sát đường lên Bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), bạn mất khoảng 5 phút để đi cano ra khu vực Hòn Sụp. Đây là 1 trong 5 vị trí tập trung các vỉa san hô sống, đa dạng về chủng loại của khu vực biển quanh bán đảo Sơn Trà. Tuy nhiên, san hô ở đây tập trung ở độ sâu từ 7 – 10 m thích hợp với dịch vụ lặn sâu (lặn diving) hơn là lặn nông bằng ống thở (lặn snorkeling).

Du khách lần đầu tiên trải nghiệm lặn diving sẽ phải có thời gian làm quen với bình dưỡng khí và các thiết bị lặn hỗ trợ như chân vịt, hòn chì… và được hướng dẫn những động tác yêu cầu cứu hộ khi gặp trở ngại, hoặc có vấn đề về sức khỏe. Với bình dưỡng khí, du khách có thể lặn biển ở độ sâu cách mặt nước từ 8 đến 12m, trong khoảng thời gian từ 45 phút đến gần 2 giờ đồng hồ, tùy thuộc vào kỹ năng điều tiết dưỡng khí của mỗi người.

Kinh nghiệm lặn nông bằng ống thở (lặn snorkeling) thì di chuyển bằng ca nô từ khu vực Hòn Sụp ra khu vực Bãi Nam, cũng chỉ mất chừng 5 phút. Lặn nông phổ biến hơn và dễ dàng hơn đối với du khách, không phân biệt thể trạng, độ tuổi, chỉ cần trang bị áo phao, ống thở, được hướng dẫn bơi vào khu vực có các vỉa san hô, và lặn trải nghiệm.

Để đa dạng hóa các dịch vụ lặn ngắm san hô, tăng trải nghiệm cho du khách, đặc biệt là không ảnh hưởng trực tiếp đến các vỉa san hô, từ tháng 8/2015, ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đưa vào sử dụng thúng đáy kính phục vụ du khách ngắm san hô và các thảm thực vật, sinh vật biển. Kính được làm bằng chất liệu composite, đáy kính được gia công cường lực, trong suốt để giúp du khách có những trải nghiệm chân thực nhất về hệ sinh vật biển… trong khi vẫn ngồi an toàn trên thuyền thúng.

Tăng cường trải nghiệm du lịch còn được ghi nhận ở hoạt động kêu gọi du khách nhặt rác ở những vùng đệm trong quá trình lặn ngắm san hô.

Theo đánh giá của các chuyên gia đến từ Viện Hải Dương học Nha Trang thì san hô tại khu vực bán đảo Sơn Trà không thua kém gì san hô ở Nha Trang hay Cù Lao Chàm cả về mức độ đa dạng lẫn chỉ số sinh tồn. Khu vực này tập trung hơn 100 ha rạn san hô các loại, hơn 26 ha các thảm rong biển, và 10 ha thảm cỏ biển. Các hệ sinh thái này phân bổ chủ yếu ở khu vực Hòn Sụp, Bãi Bụt, Bãi Nồm, Hục Lỡ, Vũng Đá vùng phía nam Bán đảo Sơn Trà.

danangnewday.net