Phong Nha-Kẻ Bàng sắp có hệ thống đu dây mạo hiểm dài nhất thế giới
Cập nhật: 06/02/2018
Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết khu vực xây dựng hệ thống zipline (loại hình du lịch đu dây mạo hiểm bắt nguồn từ một loại hình giao thông đi lại thông dụng tại những vùng nói cao hiểm trở) đa phương thức dài nhất thế giới và tổ hợp các sản phẩm du lịch đẳng cấp quốc tế.

Hệ thống zipline Sông Chày-Hang Tối thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. (Ảnh TTXVN)

Khu vực được tỉnh Quảng Bình quy hoạch xây dựng thuộc Phân khu Dịch vụ Hành chính của ​vườn ​quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (tại thôn Chày Lập, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch) với diện tích 350.000 m2.

Ranh giới được xác định phía Tây Bắc giáp nhánh tây đường Hồ Chí Minh; ​phía Đông Nam giáp vách núi; ​phía Đông Bắc giáp hang Tối; phía Tây Nam giáp suối Mọoc.

Đây là khu vực có hiện trạng chủ yếu là đất rừng tự nhiên, núi đá kết hợp với dòng sông Chày tạo nên khung cảnh thiên nhiên rất đẹp, có giá trị về cảnh quan và môi trường.

Hai bên sông có nhiều khu vực địa hình khá bằng phẳng, có diện tích lớn, phù hợp để thuê môi trường rừng phát triển các sản phẩm dịch vụ du lịch sinh thái thân thiện với môi trường và cảnh quan tự nhiên.

Việc phê duyệt quy hoạch được nêu ở trên phù hợp với định hướng trong đồ án Quy hoạch chung xây dựng vườn ​quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng tỉnh Quảng Bình đến năm 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 209/QĐ-TTg ngày 8​/2/2015.

Theo quy hoạch của tỉnh Quảng Bình thì hệ thống zipline đa phương thức dài nhất thế giới và tổ hợp các sản phẩm du lịch đẳng cấp quốc tế dự kiến sẽ đáp ứng phục vụ cho khoảng 1.000 du khách/ngày.

Khu vực quy hoạch hiện trạng chủ yếu là núi, rừng tự nhiên và mặt nước khe, suối nên các khu chức năng được hình thành theo nguyên tắc không chuyển đổi chức năng sử dụng đất mà chỉ thuê môi trường rừng để tổ chức các loại hình dịch vụ du lịch, các hoạt động vui chơi giải trí, khám phá và trải nghiệm thiên nhiên.

Theo đó, tỉnh Quảng Bình quy định phân khu chức năng khu khu vực được quy hoạch gồm​ bãi đậu xe, khu đón tiếp, các khu tổ chức các trò chơi ngoài trời, các khu tổ chức các chòi ngắm cảnh, các khu tổ chức cắm trại, các bãi tắm tại các khe suối, các khu lắp đặt tháp đu zipline, các khu phụ trợ quanh tháp đu zipline, các bãi tắm giải trí trên sông, mặt nước sông suối tự nhiên, các khu rừng tự nhiên giữ nguyên hiện trạng, trạm kiểm soát rừng, khu dịch vụ Zipline sông Chày-hang Tối và trạm kiểm lâm Trộ Mợng…

Theo quy hoạch được phê duyệt, tỉnh Quảng Bình yêu cầu cao việc xây dựng hài hòa gắn với việc bảo vệ môi trường sinh thái trong khu vực; trong đó, hình thức kiến trúc xây dựng được yêu cầu phải hài hòa với cảnh quan và môi trường, sử dụng vật liệu sẵn có tại địa phương như gỗ, tranh, tre nứa lá...

Các khu vực xây dựng trụ zipline được lựa chọn tại các khu vực có địa hình tương đối bằng phẳng, ít cây rừng, chủ yếu là các loại cây bụi, cây thấp.

Các trụ zipline là các trụ lắp ghép, gia công sẵn tại nhà sản xuất sau đó chuyển đến và lắp ráp tại công trình đảm bảo hạn chế tối đa gây ảnh hưởng đến cây rừng và môi trường xung quanh. Diện tích để lắp dựng trụ zipline khoảng 100m2/trụ, chiều cao trụ ≤ 25m.

Các vùng nước vui chơi giải trí cạnh các điểm zipline7, zipline8, zipline9 trên sông Son không lấn chiếm vào luồng đường thủy nội địa và được bố trí phao giới hạn vùng nước theo quy định./.

vietnamplus.vn