Hơn 10 vạn lượt khách tham quan, xin chữ tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám
Cập nhật: 23/02/2018
Chiều ngày 19/2, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội) cho biết tính đến hết ngày mùng 4 Tết, Khu di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám đón hơn 10 vạn lượt khách đến tham quan và xin chữ đầu năm.

Du khách xin chữ tại Phố ông Đồ. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Ngay từ sáng mùng 1 Tết, lượng khách đến với Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã rất đông và đặc biệt tăng cao trong mùng 2 Tết. Do đây là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, nơi đang lưu trữ các giá trị cổ liên quan đến sự nghiệp học hành, đồng thời đang tôn thờ các bậc tiên thánh, tiên hiền, tiên nho, vì vậy người dân Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác đều tâm nguyện bản thân và con cháu thành đạt trong nghiệp học vấn khi đến đây.

Ngoài chiêm bái khu vực nội tự, nhiều người còn "xin chữ" các ông đồ viết thư pháp lấy may mắn ngay những ngày đầu Năm mới.

Để phục vụ nhu cầu của nhân dân, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã hướng dẫn người dân xếp hàng xin chữ, phân luồng để tránh chen lấn, ùn tắc. 100% nhân lực đều được huy động làm việc trong suốt kỳ nghỉ Tết.

Hơn nữa, Trung tâm mở cửa khu di tích sớm hơn và đóng cửa muộn hơn ngày thường, kéo dài từ 7 giờ 30 phút đến 19 giờ 30 phút.

Ngoài ra, Trung tâm cũng trang trí, sắp đặt bảng hiệu bằng các bồn hoa, tiểu cảnh tạo cảnh quan đẹp phù hợp với không khí những ngày Xuân.

Mặc dù lượng khách đến di tích đông nhưng không xảy ra trường hợp bị trộm cắp và không có hiện tượng ùn tắc như các năm khác.

Đặc biệt, Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 được tổ chức tại hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám đón lượng khách cao gấp 5 lần so với năm trước.

Khách đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám hầu hết đều sang tham quan Hội chữ Xuân, do vậy lượng khách xin chữ đã san dần từ bên trung tâm di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám sang Hội chữ Xuân.

Cũng vì vậy, dịp Tết năm nay, khu vực trung tâm di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám không xảy ra trường hợp ùn tắc như các năm trước.

Ông Lê Xuân Kiêu khẳng định đây là tín hiệu đáng mừng vì tính hiệu quả của Hội chữ Xuân Mậu Tuất đã được khẳng định. Một trong những lý do là năm nay, Hội chữ Xuân được tổ chức với quy mô lớn hơn, chất lượng tốt hơn.

Bên cạnh triển lãm thư pháp, tổ chức các ông đồ viết thư pháp, Hội chữ Xuân còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc hấp dẫn khách tham quan./.

vietnamplus.vn