Quảng bá văn hóa du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào
Cập nhật: 17/05/2019
(TITC) – Từ ngày 17-19/5/2019, tại huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế), Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, các Bộ, Ban, ngành Trung ương và các địa phương tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên, năm 2019 với chủ đề “Đoàn kết, hữu nghị và phát triển”.

Cuộc sống người dân tộc huyện A Lưới (Ảnh minh họa - Nguồn ảnh: Internet)

Là sự kiện văn hóa chính trị nhằm giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa phong phú, độc đáo và đa sắc màu của văn hóa dân tộc thiểu số các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam và nước bạn Lào. Thông qua đó tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết, hữu nghị và giao lưu văn hóa giữa các các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên, tạo môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tạo động lực thúc đẩy xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh quá trình xây dựng các khu du lịch trọng điểm của các khu vực, địa phương.

Ngày hội sẽ có sự tham gia của gần 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 5 tỉnh (Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) và có sự tham gia của 4 đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ các tỉnh Át Ta Pư, Sê Kông, Sa Va Na Khẹt, Sa La Van của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ có các hoạt động văn hoá du lịch như không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa và du lịch của các địa phương; Liên hoan văn nghệ quần chúng; Trình diễn trang phục dân tộc; Trình diễn dệt vải (thổ cẩm). Các hoạt động thể dục thể thao truyền thống dân tộc như kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, bóng chuyền.

Nhân dịp này, sẽ có một đoàn famtrip khảo sát du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại huyện A Lưới và kết nối với huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cùng các hoạt động quảng bá du lịch như trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc tại huyện A Lưới, giới thiệu nghệ thuật ẩm thực các dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế, giới thiệu làng du lịch sinh thái A Nôr (xã Hồng Kim, huyện A Lưới)…

Trong thời gian diễn ra Ngày hội có các hoạt động tuyên truyền, cổ động như triển lãm ảnh về văn hóa - du lịch đất nước, con người và những thành tựu về kinh tế xã hội, triển lãm cộng đồng các dân tộc thiểu số vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Thu Thủy