Tê giác và sư tử trắng ẩn cư ở Bình Dương
Cập nhật: 03/07/2007
Những con tê giác nuôi trong môi trường nhân tạo đang thảnh thơi gặm cỏ tại khu du lịch văn hóa lịch sử Đại Nam (thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương). Một vườn bách thú mở, với những mãnh thú đi lại tự do, sắp mở cửa.

Đó là vườn bách thú mở (Open Zoo) theo mô hình của một số nước như Singapore, Thái Lan... Điểm khác biệt của vườn thú mở là không có những chuồng sắt kiên cố để giam mãnh thú. Chúng được tự do đi lại, tìm mồi và giao lưu với khách đến.

"Diễn viên chính" của vườn bách thú là loài tê giác. Khu dành cho tê giác rộng hàng trăm m², có núi giả, hồ nước, bãi đất trống để chúng phơi mình lúc nắng ấm. Đặc biệt, phía trước trại là nơi "giao lưu" giữa tê giác và khách tham quan, có chứa sẵn cỏ để khách "mời" tê giác đến.

Hai con tê giác (một đực, một cái) nhập về từ Nam Phi tháng 10/2006 khi được 3 tuổi. Ở châu Phi, khí hậu mùa hè rất nóng, đến mùa đông thì lạnh, còn ở Việt Nam khí hậu dễ chịu hơn nên tê giác thích hơn, chúng ăn nhiều lớn nhanh.

Không xa trại tê giác là lãnh địa của sư tử trắng. Trái hẳn với sự chậm chạp của tê giác, 2 con sư tử trắng rất hiếu động. Chúng thoắt ẩn, thoắt hiện trong khu rừng nhân tạo có nhiều hang động, thác nước và cây cối. Để tạo môi trường sống gần giống với thiên nhiên, ngay cả việc cho ăn uống, vườn thú cũng bố trí giấu giếm trong các hốc đá, cành cây.

Hai con sư tử này cũng nhập từ một trang trại ở Nam Phi lúc gần 3 tuổi. Trong lãnh địa của sư tử trắng có 2 sợi dây điện nhỏ chăng ngang cạnh hào nước nhằm đề phòng chúng ra ngoài. Ngoài hào nước cách ly (sâu 4m, rộng 7m), có một hàng rào điện dự phòng. Đối với các loại thú dữ còn có 2 nhân viên được huấn luyện túc trực 24/24 để ứng cứu khi có sự cố.

Để nhập những con tê giác và sư tử trắng này, sau khi ký hợp đồng mua với 2 trang trại nuôi dưỡng tê giác và sư tử trắng ở Nam Phi, Công ty Đại Nam đã trải qua nhiều thủ tục phức tạp. Đầu tiên là xác định thú mua không phải là loại cấm mua bán theo Công ước Cites về động vật hoang dã (động vật hoang dã nhóm 1 bị cấm mua bán).

Nam Phi xếp sư tử trắng và tê giác thuộc nhóm 2 nên được phép bán, nhưng bên mua phải thỏa mãn các điều kiện khắt khe: chỉ phục vụ mục đích giáo dục, nhân giống, trưng bày chứ không mua bán khai thác thương mại; đảm bảo điều kiện nuôi và sinh sản, an toàn cho người và thú nuôi; đội ngũ chuyên gia, nhân sự và nhân viên thú y có trình độ và kinh nghiệm... Các điều kiện này được cơ quan chức năng hai nước kiểm tra thực tế và cấp phép.

Sau đó, các con thú được cách ly và thuần dưỡng tại nơi bán rồi xét nghiệm huyết thống (phải thỏa mãn thuộc thế hệ F2 có cha mẹ rõ ràng), kiểm tra thú y hai nước, làm thủ tục hải quan, nộp thuế và thuê chuyên cơ vận chuyển. Theo Ban giám đốc khu du lịch Đại Nam, giá mua 2 con tê giác khoảng 2,4 tỷ đồng, đôi sư tử trắng 1,2 tỷ đồng.

Hiện nay, Chi cục Kiểm lâm Bình Dương vẫn tổ chức kiểm tra định kỳ thường xuyên hằng tuần, hằng tháng để bảo đảm an toàn chuồng trại và sức khỏe những con thú quý này.
Thanh Niên