Làng cổ Mũi Né - bức tranh của làng quê Việt
Cập nhật: 05/07/2007
Trên con đường dẫn đến “thủ đô” resort, có một ngôi làng cổ làm du khách phải ngỡ ngàng như được trở về với quá khứ êm đềm: làng cổ Mũi Né. 

Với ý tưởng đem đến những bất ngờ cho khu khách quốc tế cũng như những người Việt xa quê đang tìm về cội nguồn, ông Bùi Văn Giáo - chủ nhân của làng cổ Mũi Né đã đi khắp nơi tìm kiếm những nếp nhà rường, nhà sàn đặc trưng của người Việt xưa đem về phục dựng gần như nguyên mẫu, từ hướng nhà, nguyên vật liệu cho đến cách bài trí bên trong.

Làng được xây dựng trên diện tích khoảng 3ha, gồm những căn nhà cổ của nhiều vùng quê, tượng trưng cho lối kiến trúc của mỗi địa phương. Chẳng hạn, nhà rường Huế, nhà Bình Định, Nha Trang, Phan Thiết, Tây Ninh, mỗi ngôi nhà đều được chạm trổ tinh vi, sắc sảo. Nội thất của những căn nhà đều có hoành phi, câu đối, tràng kỷ, sập gụ, tủ chè... tương xứng với kiến trúc của ngôi nhà.

Một trong những điểm nhấn của làng cổ Mũi Né là vườn Thiên Thai 2. Nơi đây không chỉ là một nhà hàng phục vụ ăn uống mà còn là nơi để du khách thư giãn, tham quan du lịch, thưởng ngoạn nét văn hóa độc đáo của Phan Thiết-Bình Thuận-một không gian để du khách hồi tưởng về cội nguồn.

Khi đến với làng cổ Mũi Né, du khách không những tự mình tìm hiểu những hình ảnh yên bình của quê Việt, từ những chiếc cổng làng cho đến cảnh sinh hoạt đời thường, mà còn được thưởng thức những món ăn chế biến từ đặc sản biển như cá trình nướng, ba ba rang muối đến những món ăn thường ngày của người Việt như rau muống, cà pháo mắm tôm, cơm niêu, canh chua, cá kho tộ.

Nhiều du khách quốc tế khi đến đây đã nhận xét thật bất ngờ khi đến làng cổ Mũi Né, đây thực sự là một điểm văn hóa mang đậm nét quyết rũ của Phương Đông.

Trong tương lai, làng cổ Mũi Né sẽ có thêm những ngôi nhà sàn, những khung cảnh tái hiện cuộc sống, sinh hoạt của người Việt xưa, nhưng vẫn có một hệ thống phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn cao cấp, đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng của du khách. Làng cổ Mũi Né sẽ trở thành một điểm nhấn đậm nét văn hóa Việt, làm đẹp và hấp dẫn thêm hình ảnh của khu du lịch nổi tiếng Hàm Tiến-Mũi Né.

Cách trung tâm thành phố Phan Thiết 18km về hướng đông nam, Mũi Né được nối liền với thành phổ biển bằng đường Nguyễn Đình Chiểu - con đường được coi là tuyến trọng yếu cho ngành du lịch Bình Thuận.

Ngoài khu làng cổ, Mũi Né còn là một điểm du lịch sinh thái, với nhiều bãi biển hoang sơ cùng cảnh quan hùng vĩ như Bãi ông Địa, Bãi trước, Bãi sau...và được mệnh danh là "thủ đô" resort của Việt Nam, với trên 50 khu nghỉ dưỡng cao cấp đạt chuẩn từ 2 đến 4 sao.
TTXVN