Du lịch tích cực đẩy sức mua
Cập nhật: 08/11/2012
Lo lắng trước tình trạng "ngồi chờ khách" vào những tháng cuối năm, nhiều đơn vị lữ hành đang tích cực tiếp thị nhằm khơi thông sức mua tour.

Khuyến mãi kết hợp phủ mạng lưới

Bà Huỳnh Thị Thúy Kiều, Giám đốc Công ty Lữ hành An Giang cho biết, năm nay không nhiều khách du lịch ở An Giang đi biển Vũng Tàu, Mũi Né, Nha Trang mà tập trung chủ yếu đến Hà Tiên và Phú Quốc vì gần và giá tour thấp hơn nhiều.

Ông Trần Thế Dũng, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Thế Hệ Trẻ thì nhận thấy, du khách có xu hướng chọn tour gần để tiết kiệm chi tiêu và họ so sánh kỹ càng giá giữa các công ty lữ hành nên công ty phải tính toán giá cạnh tranh cho hết năm nay.

Công ty Vietravel cũng cho biết, họ đã phải áp dụng chính sách khuyến mãi cho gần 50 tour trong và ngoài nước nhằm kích thích thị trường du lịch. Do chi phí mở chi nhánh (mặt bằng, nhân lực) hiện vẫn cao, nên chỉ một số ít công ty triển khai bài bản việc xúc tiến du lịch như: Lữ hành Saigontourist, Vietravel, Du lịch Việt... Đa số chọn cách tiếp cận khách hàng qua các trang web. Bên cạnh các website chính, đã xuất hiện thêm các trang web phụ như: tourmoila.com của Dã ngoại Lửa Việt, tourgiatot.com của Fiditour, tourgiochot.com của Du lịch Việt… đánh vào tâm lý khách tìm tour giá rẻ.

Ðem không khí mới vào tour xa

Dẫu đã có chương trình kích cầu với hai hãng hàng không Vietnam Airlines và VietJet Air, nhưng các công ty lữ hành vẫn phải nỗ lực hơn để chiều theo tâm lý "tour xa, mới lạ, giá rẻ" của du khách. Vietravel gợi ý, những thắng cảnh của miền Tây Bắc như: bản Lao Chải, đèo Ô Quy Hồ, đèo Pha Đin, thác Dải Yếm… cho khách "sáng tác ảnh". Dã ngoại Lửa Việt một mặt tải những hình ảnh mùa lúa vàng ở Tây Bắc cho hấp dẫn, mặt khác giảm số lượng khách cần có để khởi hành, chỉ 9 người/đoàn là tổ chức được (trước đây thường ít nhất là 12 khách).

Khách sạn cao cấp thu hút khách cá nhân

Khách cá nhân thường có thời gian thuê phòng dài ngày hơn và chi tiêu nhiều hơn, nhưng số này đã giảm 7,9% trong nhóm thuê khách sạn ở khu nghỉ dưỡng cao cấp (3 - 5 sao). Ông Gaurav Bhushan, Giám đốc Đầu tư và Phát triển khu vực châu Á - Thái Bình Dương của tập đoàn Accor đánh giá: khách hiện nay chi tiêu cho khách sạn ở mức trung bình. Khách cá nhân và khách nội địa là những đối tượng được quan tâm nhất trong thời gian tới của hệ thống khách sạn do Accor quản lý tại Việt Nam, ít nhất đạt 50 - 60%. Riêng ibis Saigon South đặt mục tiêu sẽ thu hút 80% khách cá nhân, nội địa nên giá phòng đưa ra chỉ khoảng 1 triệu đồng/phòng/ngày.

Công ty Fiditour cho biết, khách đăng ký du lịch Côn Đảo vào tháng 8 bắt đầu tăng vì Sài Gòn Côn Đảo Resort phối hợp với hàng không và lữ hành thực hiện chương trình "Mua vé máy bay, tặng phòng khách sạn" và "Mua 2 vé người lớn, tặng một vé trẻ em" cho tuyến Côn Đảo. Chỉ với 6.300.000 đồng, khách có hai vé máy bay khứ hồi đi Côn Đảo, được tặng một đêm tại resort và xe đưa đón. Công ty cổ phần Du lịch Đồng Thuận muốn nâng công suất phòng của khu nghỉ dưỡng Bàu Trúc Resort (tên cũ là Đen Giòn Resort ở Ninh Thuận) nên đã đưa giá phòng tốt nhất đến khách cá nhân là 750.000 đồng/phòng/ngày ở khu 3 sao và 950.000 đồng/phòng/ngày ở khu 4 sao. Bàu Trúc Resort còn xây dựng một giá trọn gói nghỉ dưỡng khá hấp dẫn cho khách đoàn nội địa chỉ khoảng 2 - 2,5 triệu đồng/người với ba ngày hai đêm nghỉ tại resort, bao luôn các bữa ăn, đưa đón từ TP.HCM ra Ninh Thuận và đưa khách đi chơi đồi cát Nam Cương, vườn nho, vườn táo, các làng nghề.

Ông Huỳnh Nguyên Nhật, Giám đốc điều hành Du lịch Đồng Thuận cho biết, nhiều công ty lữ hành phải chấp nhận giảm lợi nhuận để thu hút khách vì điều quan trọng là xóa đi sự ngần ngại của khách đối với dịch vụ của những khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp.

dddn.com.vn