Bảo tàng sinh thái về cây tre đầu tiên của Việt Nam
Cập nhật: 13/04/2008
Khu bảo tàng và bảo tồn sinh thái tre đầu tiên của Việt Nam vừa khánh thành ngày 7/4/2008 tại xã Phú An, tỉnh Bình Dương. Với diện tích 10ha, đây là "ngôi nhà chung" của hơn 300 giống tre Việt.

Theo ông Võ Thanh Giàu - Giám đốc Khu bảo tàng cho biết, đây không chỉ là nơi tập hợp nhiều nhất các loại tre mà còn là bảo tàng sinh thái tre đầu tiên của khu vực Đông Nam Á.

Không gian ngoài trời của bảo tàng là nơi để du khách khám phá thiên nhiên và thư giãn. Có nhiều khu vực tái hiện cảnh đẹp vùng sông nước đồng bằng Nam Bộ, khu vườn thực vật, giải trí, giúp du khách có thể tìm hiểu những nhạc cụ làm từ tre, thưởng thức các món trái cây miền Nam... Đặc biệt là vườn bảo tồn một bộ sưu tập gồm hơn 200 mẫu tre sống, được thu thập từ nhiều vùng khác nhau từ Bắc đến Nam...

Không gian thứ hai là bảo tàng trong nhà - được thiết kế với nhiều kiến trúc làm từ tre, phòng chiếu phim tài liệu về hình ảnh của cây tre, phòng thí nghiệm là nơi để các nhà khoa học và sinh viên làm việc.

Theo Tiến sĩ Diệp Thị Mỹ Hạnh, giảng viên Đại học Khoa học tự nhiên, trưởng dự án Bảo tàng sinh thái tre và bảo tồn thực vật ở Việt Nam: Mục đích của việc xây dựng công trình này là nhằm bảo tồn sự đa dạng sinh học của cây tre Việt cùng nhiều loài cây bị đe dọa tuyệt chủng ở vùng Đông Nam Bộ.

Khu bảo tàng và bảo tồn sinh thái tre đầu tiên của Việt Nam là kết quả hợp tác của 4 nơi: Vùng Rhône Alpes (Pháp), tỉnh Bình Dương, Vườn thiên nhiên Pilat Cộng hòa Pháp và đại học Khoa học tự nhiên TP HCM.

Du khách có thể tìm đến địa chỉ: 124, đường 774, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương để tham quan khu bảo tàng này.
Vnexpress