Khai mạc Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam 2013
Cập nhật: 13/11/2013
Tối 12/11, Lễ khai mạc "Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam 2013" đã diễn ra tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).

Hoạt động này nằm trong chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa Việt Nam và Liên bang Nga, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Liên bang Nga phối hợp tổ chức.

Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 96 năm Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2013) và sự kiện Tổng thống Nga V. Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam và Liên bang Nga gắn bó với nhau bằng lịch sử quan hệ lâu đời và tình hữu nghị thủy chung. Đối với nhân dân Việt Nam, nhân dân Nga anh em là những người bạn chí tình, thân thiết.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam luôn luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà nhân dân Liên bang Nga đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước ngày nay. Hợp tác văn hóa đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong tổng thể quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga.

Đối với người dân Việt Nam, văn hóa Nga vĩ đại vô cùng gần gũi và thân thiết. Những bài ca và giai điệu, những tác phẩm văn học nghệ thuật sống mãi cùng thời gian mang đậm tâm hồn Nga, giá trị Nga được nhiều thế hệ người Việt Nam biết đến và trân trọng.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam được tổ chức đúng dịp Tổng thống Liên bang Nga V. Putin thăm Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần thiết thực vào việc tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt-Nga và tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc.

Các chương trình biểu diễn nghệ thuật của những nghệ sỹ tài năng, triển lãm tranh ảnh, nghệ thuật sắp đặt cùng Những ngày phim Nga là cơ hội tuyệt vời để khán giả Việt Nam và bạn bè quốc tế đang sinh sống, làm việc tại đây được cảm nhận, được hiểu sâu hơn về nền văn hóa Nga phong phú và giàu bản sắc.

Tổng thống Nga V. Putin nêu rõ quan hệ Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có, đầu tư, công nghệ khoa học và giáo dục. Sự hợp tác chặt chẽ và tốt đẹp này dựa trên cơ sở vững chắc trong quan hệ truyền thống và sự hiểu biết lẫn nhau.

Tổng thống V. Putin tin tưởng rằng hợp tác giữa hai nước Nga-Việt Nam trong thời gian tới sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển mạnh mẽ vì lợi ích chung của hai dân tộc, hai đất nước.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đã diễn ra với sự tham gia của các nghệ sĩ nhạc thính phòng Liên bang Nga như: Alexander Polyanichko, Evgenhia Smirnova, Andrey Valenti…; nhóm ngũ tấu Timophei Docsiser và dàn Hợp xướng dân gian hàn lâm quốc gia Nga M.E.Pyatnitsky; Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam...

Nhiều hoạt động trong chương trình "Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam" đã được tổ chức. Triển lãm "Những người đẹp Nga và Tâm hồn dân tộc" tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, với khoảng 200 hiện vật, giới thiệu vẻ đẹp nền nghệ thuật thủ công mỹ nghệ của Nga qua ảnh, trưng bày đồ thêu (khăn quàng truyền thống Pavalovo), đồ gỗ mỹ nghệ, búp bê Matrioshka, trang phục truyền thống của phụ nữ Nga từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 20.

Tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, triển lãm Nicolai Reorich - Liên kết các dân tộc trưng bày 63 bản sao các tác phẩm từ Bảo tàng quốc gia nghệ thuật các dân tộc Phương Đông tại Moskva, một trong những bảo tàng lớn nhất châu Âu. Đây cũng được coi là một trong những bộ sưu tập tốt nhất các tác phẩm của Nicholas Roerich ở Nga và trên thế giới.
Vietnam+