Các lễ hội lớn của Hà Nội đã sẵn sàng khai hội
Cập nhật: 17/01/2014
Chiều 16/1, tại cuộc làm việc giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội với các huyện có lễ hội lớn, lãnh đạo các địa phương khẳng định công tác chuẩn bị lễ hội đã cơ bản hoàn tất, các địa phương đã sẵn sàng cho ngày khai hội, đảm bảo các lễ hội diễn ra lành mạnh, an toàn, văn minh, mang đậm các giá trị truyền thống.  

Lễ hội chùa Hương

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương năm 2014 cho biết, đón mùa lễ hội, huyện Mỹ Đức đã phối hợp với các ngành chức năng đầu tư kinh phí nâng cấp cơ sở hạ tầng, đưa lò đốt rác vào hoạt động; xây mới trạm kiểm tra vé tại bến Thiên Trù…

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho lễ hội, năm nay huyện Mỹ Đức quy hoạch 317 điểm bán hàng, dẹp bỏ hàng quán trước động Hương Tích; huy động 170 công an của thành phố, huyện Mỹ Đức và một số xã trên địa bàn huyện vào cuộc.

Tại các khu thờ tự, nhà chùa đặt các hòm công đức ở vị trí thuận tiện, với số lượng vừa đủ, thuận lợi cho người dân công đức, tránh thương mại hóa tâm linh, bố trí người thu gom tiền giọt dầu để không bừa bãi, gây phản cảm.

Lễ hội đền Cổ Loa sẽ khai mạc vào ngày 6 tháng Giêng với các nghi lễ truyền thống cùng các trò chơi dân gian. Đến thời điểm này, huyện Đông Anh đã phân công trách nhiệm cụ thể cho các tổ chức, cá nhân liên quan và huy động các nguồn lực để tổ chức lễ hội.

Đại diện huyện Đông Anh khẳng định huyện phối hợp cùng xã Cổ Loa chuẩn bị tốt cho lễ hội, đảm bảo vệ sinh môi trường, hàng quán bày bán trật tự, không để xảy ra tình trạng cờ bạc trá hình… Huyện cũng đề xuất các cơ quan của thành phố nhanh chóng hoàn chỉnh hệ thống chiếu sáng, thảm hoa cây cảnh, vỉa hè con đường đi qua khu di tích Cổ Loa, nhằm phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán và chuẩn bị cho lễ hội.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội ghi nhận đây là hai lễ hội lớn nên cả huyện Mỹ Đức và Đông Anh cần phân công trách nhiệm để tổ chức tốt, sau đó nhân rộng ra các lễ hội khác trên địa bàn thành phố.

Sở VHTTDL Hà Nội cũng chia sẻ những khó khăn của các địa phương, nhưng chính lúc này các địa phương cần củng cố, phát triển văn hóa truyền thống, tạo tâm lý tốt cho nhân dân. Sắp tới, Sở cũng tổ chức ba đoàn kiểm tra nhằm tuyên truyền, vận động, chấn chỉnh hoạt động lễ hội, giữ gìn nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Vietnam+