Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2014 sẵn sàng khai hội
Cập nhật: 11/03/2014
(TITC) - Đến hẹn lại lên, cứ vào tháng 3 âm lịch hàng năm, du khách thập phương lại nô nức đổ về vùng núi Nghĩa Lĩnh (xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) để tham dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng – Quốc giỗ của toàn dân tộc. Năm nay, lễ hội sẽ diễn ra trong 6 ngày từ mùng 4 đến 9/4/2014 (tức mùng 5 đến 10/3 âm lịch) do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì tổ chức và có sự tham gia của 4 tỉnh: Bắc Ninh, Quảng Bình, Vĩnh Long và Long An. 

Tam quan đền Hùng

Lễ hội nhằm thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân tới các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân trong lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong thời gian diễn ra Lễ hội Đền Hùng 2014, bên cạnh phần lễ với các hoạt động truyền thống như: dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân, dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ, dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, lễ rước kiệu của các xã vùng ven Khu di tích lịch sử Đền Hùng… còn có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật cũng sẽ được tổ chức tại các địa phương trong tỉnh như: triển lãm ảnh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - cội nguồn Tổ”; triển lãm trưng bày hiện vật tại Bảo tàng Hùng Vương; triển lãm mô hình kiến trúc tháp Hùng Vương; triển lãm tranh, ảnh “Chủ quyền biển, đảo Việt Nam”; chương trình nghệ thuật chào mừng Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2014 với chủ đề “Về miền quê di sản” nhằm tôn vinh “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tín ngưỡng thờ  cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”; Liên hoan hát Xoan; hội trại văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, trưng bày sản vật và văn hóa ẩm thực của 13 huyện, thị, thành trong tỉnh; hội chợ Hùng Vương; hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh dầy; hội thi bơi chải trên sông Lô; Giải Quần vợt hữu nghị đền Hùng; bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng trường Hùng Vương, TP. Việt Trì...   

Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội, các tỉnh tham gia cũng sẽ mang đến cho nhân dân Phú Thọ và du khách những tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền như: đờn ca tài tử của tỉnh Vĩnh Long và Long An, dân ca quan họ Bắc Ninh, hò khoan Quảng Bình.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2014 là dịp tôn vinh các giá trị văn hoá thời đại Hùng Vương; tuyên truyền, quảng bá rộng rãi di sản “Hát Xoan ở Phú Thọ” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”, góp phần nâng tầm giá trị của văn hóa Việt Nam trong đời sống cộng đồng dân tộc, đồng thời xây dựng Khu di tích lịch sử Đền Hùng xứng tầm là di tích lịch sử đặc biệt cấp Quốc gia và thành phố Việt Trì là thành phố lễ hội về với cội nguồn tiêu biểu của cả nước.

Mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đã hoàn tất và sẵn sàng cho ngày khai hội. Dự kiến, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ đón 5 triệu lượt du khách về tham quan và tham dự các hoạt động của lễ hội.   

Phạm Phương