Khai mạc chuỗi hoạt động văn hóa tại phố cổ Hà Nội
Cập nhật: 31/03/2014
Chiều 28/3, tại đình Kim Ngân ở 42-44 Hàng Bạc quận Hoàn Kiếm, Ban quản lý phố cổ Hà Nội đã trang trọng khai mạc hoạt động văn hóa “Nghề kim hoàn qua bàn tay nghệ nhân” nhằm giới thiệu với nhân dân Thủ đô và du khách về một nghề truyền thống đã từng gắn bó với 36 phố phường xưa.

Tại đây, Ban quản lý phố cổ Hà Nội trưng bày giới thiệu các tác phẩm thủ công tinh xảo của ba nghệ nhân ưu tú là đậu bạc của nghệ nhân Quách Văn Hiểu, thúc đồng của nghệ nhân Lê Văn Phú và chạm khảm tam khí của nghệ nhân Nguyễn Ngọc Trọng.

Với gần 70 sản phẩm, bộ sản phẩm chế tác từ nhiều chất liệu, kiểu dáng khác nhau, các nghệ nhân đã thể hiện sự khéo léo của đôi bàn tay, sự sáng tạo trong tư duy thẩm mỹ và hơn cả là tình yêu đối với nghề truyền thống.

Mỗi tác phẩm đều mang những họa tiết tinh xảo, nét chạm trổ trau chuốt thể hiện nhân sinh quan của người dân Việt qua mỗi thời đại lịch sử, tình yêu quê hương, đất nước trong mỗi bức tranh thúc đồng.

Các nghệ nhân cũng biến những vật dụng dùng trong sinh hoạt hàng ngày thành những tác phẩm trưng bày tuyệt mỹ như sản phẩm đồ trang sức, túi xách, đồ uống trà, bát đĩa làm bằng đậu bạc, nạm bạc, nạm đồng, chạm bạc, đồng.

Trong số ba nghề được giới thiệu, nghề thúc đồng được coi là nghề mới kế thừa truyền thống, đậm phong cách Việt. Các bức tranh Tứ bình như Ngửa váy hứng dừa, Tiên dân hoa, Làng quê Việt, Long Mã, Rồng thời Nguyễn... phải sử dụng búa, chạm và nhiệt để thực hiện thao tác nhằm thúc nổi từ phía mặt sau nguyên liệu tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đẹp và độc đáo.

“Nghề kim hoàn qua đôi bàn tay nghệ nhân” là hoạt động nhằm tôn vinh công sức, lòng nhiệt tình, tâm huyết cùng những đóng góp của các nghệ nhân trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của Hà Nội.

Nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa, tối 30/3, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Câu lạc bộ hát Văn của Trung tâm phát triển âm nhạc Việt Nam tổ chức giới thiệu nghệ thuật hát Chầu văn tại đình Kim Ngân với mục đích làm sống lại nghệ thuật âm nhạc dân gian truyền thống trong khu phố cổ./. 

Vietnam+