Độc đáo Tuần Văn hóa Du lịch lễ hội chợ tình Khau Vai 2014
Cập nhật: 02/04/2014
(TITC) - Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày 27/3 âm lịch hàng năm, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) lại nô nức lên chợ tình Khau Vai để tham dự ngày hội dành cho những đôi trai gái yêu nhau nhưng vì nhiều lí do mà không thể đến được với nhau. Đây là một trong những phiên chợ “độc nhất vô nhị” trên cao nguyên đá Đồng Văn, là sản phẩm du lịch luôn có sức hấp dẫn và thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế. 

Vào dịp này, UBND huyện Mèo Vạc tổ chức Tuần Văn hóa Du lịch lễ hội chợ tình Khau Vai trong 3 ngày, từ 24 đến 26/4/2014 (từ 25 – 27/3 âm lịch) tại xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc nhằm bảo tồn và quảng bá những nét văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc vùng cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang). Lễ hội năm nay bao gồm nhiều hoạt động văn hóa phong phú, đa dạng như: lễ khai mạc với chương trình ca kịch cải lương tái hiện lại câu chuyện tình là khởi nguồn của chợ tình Khau Vai do Nhà hát Cải lương Việt Nam biểu diễn; dâng hương tại miếu Ông, miếu Bà; hội thi “Người đẹp cao nguyên đá” lần thứ nhất năm 2014.

Đến với Tuần Văn hóa Du lịch lễ hội chợ tình Khau Vai 2014, du khách còn được xem đấu ngựa, chọi bò, chọi chim họa mi; xem màn tái hiện lễ hội múa trống của dân tộc Giáy; cùng các nghệ nhân người dân tộc thiểu số dệt vải lanh, làm khèn Mông, đan quẩy tấu; tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc thiểu số (múa khèn, thổi kèn lá, tung còn, đánh yến, bắn nỏ, đánh sảng, đẩy gậy, kéo co, chơi ào...); thưởng thức những món ăn truyền thống độc đáo (thắng cố, đậu chúa, mèn mén, thịt bò khô, thịt lợn hun khói, lạp sườn, lẩu dê, lẩu ngựa..). Khi ra về, du khách còn có thể lựa chọn cho mình những món quà lưu niệm là những sản phẩm do chính bà con dân tộc trên vùng cao nguyên đá làm ra (mật ong bạc hà, rượu ngô, khèn Mông hay những bộ quần áo trang phục của các dân tộc thiếu nữ Lô Lô, Mông...). Và du khách cũng đừng bỏ qua dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cao nguyên đá Đồng Văn - công viên địa chất đầu tiên của Việt Nam được tổ chức GGN công nhận là thành viên của Mạng lưới Công viên địa chất Toàn cầu với những giá trị hấp dẫn, nổi bật về địa chất, địa mạo, sinh thái, văn hóa và khảo cổ.

Tuần Văn hóa Du lịch lễ hội chợ tình Khau Vai 2014 được tổ chức đúng vào gần dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nên dự kiến lượng khách du lịch đến đây sẽ tăng mạnh. Để đảm bảo công tác tổ chức lễ hội, UBND huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung hoàn thành các hạng mục giao thông để phục vụ việc đi lại của du khách một cách tốt nhất.

Chợ tình Khau Vai là phiên chợ độc đáo của vùng cao nguyên đá Đồng Văn, chỉ họp mỗi năm một lần duy nhất vào ngày 27/3 âm lịch ở bản Khau Vai. Phiên chợ gắn liền với truyền thuyết về câu chuyện tình giữa một chàng trai người Nùng và một cô gái người Giáy. Tình yêu của họ không nhận được sự đồng tình, ủng hộ của 2 dòng họ. Để tránh xung đột, họ buộc phải rời xa nhau nhưng hẹn gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày 27/3 âm lịch tại núi Khau Vai để giãi bày tâm sự. Cũng từ đó, hàng năm, cứ đến ngày này, những đôi trai gái có mối tình trắc trở không lấy được nhau lại đến núi Khau Vai để tìm gặp nhau. Chợ tình Khau Vai dần dần được hình thành, trở thành nơi gặp gỡ, giao lưu của đồng bào các dân tộc địa phương.

Phạm Phương