Quảng bá tinh hoa ẩm thực quốc tế tại thành phố Huế
Cập nhật: 17/04/2014
(TITC) - Trong khuôn khổ Festival Huế 2014, ngày 15/4, tại công viên Phú Xuân (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan ẩm thực quốc tế - Huế 2014. Đây là sự kiện do Tổng cục Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hiệp hội Khách sạn tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức nhằm tôn vinh, quảng bá những nét tinh hoa văn hóa ẩm thực đặc trưng của xứ Huế nói riêng và các vùng miền Việt Nam nói chung. 

Ngay từ ngày đầu khai mạc, liên hoan đã thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách với hơn 70 gian hàng của nhiều địa phương trong cả nước và 7 đoàn quốc tế đến từ Campuchia, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc).

Phát biểu khai mạc liên hoan, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh, du lịch văn hóa là một trong những định hướng quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam. Thừa Thiên - Huế là vùng đất có nhiều di sản văn hóa đặc sắc, trong đó ẩm thực là một trong những giá trị văn hóa độc đáo được người dân Huế bảo tồn và phát huy cho đến ngày nay. Tại vùng đất cố đô hiện còn lưu giữ trên 1000 món ăn nấu theo lối truyền thống của Huế, có cả những món ăn ngự thiện của các vua triều Nguyễn. Những nét tinh hoa độc đáo của ẩm thực xứ Huế và các vùng miền Việt Nam là một trong những điểm nhấn thu hút du khách quốc tế, là điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển du lịch.

Đến với Liên hoan ẩm thực quốc tế, du khách không chỉ có dịp thưởng thức các món đặc sản của nhiều vùng miền trong nước và quốc tế mà còn được xem các đầu bếp chế biến món ăn và trình diễn tinh hoa nghệ thuật nấu bếp.

Ngoài ra, trong khuôn khổ liên hoan còn diễn ra nhiều hoạt động thú vị khác như: không gian "Lễ hội bia" với các hoạt động khuyến mại hấp dẫn và giới thiệu các dòng sản phẩm bia Huế; biểu diễn nghệ thuật pha chế (Bartender); giới thiệu cocktail thương hiệu Huế, cocktail pha chế từ rượu địa phương và một số thương hiệu rượu nổi tiếng khu vực và thế giới; biểu diễn Bartender của các nghệ nhân, chuyên gia Bartender, hội viên thuộc hội Bartender Huế và các hội viên Bartender trong nước, khu vực và thế giới…; các hoạt động biểu diễn nghệ thuật của các đoàn tham dự Festival Huế 2014…  

Được kéo dài đến hết ngày 19/4, Liên hoan ẩm thực quốc tế - Huế 2014 là cơ hội quảng bá văn hóa ẩm thực Huế, ẩm thực Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế; đồng thời mở rộng cơ hội giao lưu văn hóa ẩm thực giữa các quốc gia, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới. 

Phạm Phương