Nhiều nét mới trong tuần lễ hội Chợ tình Khâu Vai
Cập nhật: 18/04/2014
Tuần văn hóa du lịch lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2014 sẽ diễn ra trong ba ngày từ 24-26/4 tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.  

Lễ hội năm nay do Ủy ban Nhân dân huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang), Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Hà Giang tổ chức.

Giới thiệu những điểm mới của lễ hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mèo Vạc Trần Kim Ngọc cho biết đây là lần đầu tiên chuyện tình yêu huyền thoại Khâu Vai được tái hiện bằng hình thức ca kịch cải lương do Nhà hát Cải lương Việt Nam biểu diễn ngay trong tối khai mạc Tuần văn hóa, du lịch (24/4).

Năm nay cũng là lần đầu tiên lễ hội tổ chức cuộc thi “Người đẹp miền Cao nguyên đá" dành cho thiếu nữ các dân tộc có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hà Giang.

Đêm chung kết (25/4), 27 thí sinh được lựa chọn từ vòng sơ tuyển sẽ trình diễn trang phục dân tộc, tài năng và ứng xử. Ban tổ chức cuộc thi sẽ trao một giải nhất, hai giải nhì và ba giải ba.

Ông Ngọc cho biết thêm, để góp phần gìn giữ nét đẹp truyền thống, Ban tổ chức lễ hội đã chú trọng tổ chức các hoạt động mang tính trải nghiệm cho du khách.

Tham gia lễ hội, du khách sẽ được tham quan phiên chợ và trải nghiệm kỹ thuật dệt vải Lanh; làm khèn Mông, đan Quẩy tấu, thêu thổ cẩm cùng các nghệ nhân xã Khâu Vai; trải nghiệm “Cưỡi ngựa về chợ tình” tại khu vực cổng chào xã Khâu Vai.

Bí thư tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Hà Giang, Vương Ngọc Hà cho biết: Triển khai các hoạt động hỗ trợ công tác tổ chức lễ hội, tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Hà Giang sẽ thành lập các đội thanh niên tình nguyện đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ du khách trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Anh Nguyễn Phi Long, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, cho biết dịp này, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức khánh thành nhà bán trú cho em tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Khâu Vai. Đây là Nhà bán trú cho em thứ 3 được khánh thành tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Tại lễ khánh thành, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cùng với các đơn vị, doanh nghiệp sẽ tặng học bổng cho các em học sinh vượt khó học giỏi; tặng quà cho các thầy, cô giáo và học sinh của nhà trường…

Tại lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động lý thú khác như: hội chọi bò, chọi chim họa mi đua ngựa tại thị trấn Mèo Vạc; tìm hiểu nét văn hóa dân gian (hát đối, hát giao duyên) tại khu vực “Chợ tình” Khâu Vai. Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà, giao lưu ẩm thực; giao lưu văn nghệ dân gian và tái hiện Lễ hội Múa trống của dân tộc Giáy...

Hội thảo “Tuổi trẻ Hà Giang tham gia bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa miền Cao nguyên đá” cũng được tổ chức trong khuôn khổ lễ hội.

Chợ tình Khâu Vai có từ gần 100 năm nay, họp mỗi năm một lần vào ngày 27/3 âm lịch, chủ yếu dành cho những người có mối tình trắc trở, yêu thương nhau thực sự, nhưng vì một lý do nào đó không lấy được nhau, nay mỗi người đều có duyên phận riêng của mình. Đúng ngày này, họ hẹn nhau về đây để tâm sự, thông báo cho nhau cuộc sống riêng của mỗi người, ôn lại những tình cảm xưa...

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, những năm qua lễ hội đã được tỉnh Hà Giang, huyện Mèo Vạc quan tâm tổ chức, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tinh thần của đông đảo đồng bào các dân tộc ở địa phương./. 

Vietnam+