“Meet my country - Việt Nam” - Giới thiệu, quảng bá văn hóa Việt Nam
Cập nhật: 23/06/2014
“Meet my country - Việt Nam” là sự kiện thông tin - văn hóa nhằm quảng bá và giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa, đường lối chính sách, cơ hội hợp tác trên mọi lĩnh vực của Việt Nam với bạn bè Hy Lạp và quốc tế.
 

Mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã tổ chức chương trình đặc biệt mang tên “Meet my country - Viet Nam” ở thủ đô Athens - Hy Lạp. Đây là một hoạt động nằm trong chương trình công tác của Đại sứ quán nhằm thực hiện đồng bộ công tác ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, thông tin tuyên truyền đối ngoại và công tác đối với người Việt Nam ở Hy Lạp.

Chương trình được tổ chức với sự phối hợp với Câu lạc bộ Phụ nữ quốc tế (WIC) ở Hy Lạp, một tổ chức có thành viên là nữ gồm các nhà lãnh đạo, các nhân sĩ, trí thức, nhà hoạt động nổi tiếng trong các lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật - kinh tế, phu nhân các nhân vật quan trọng của Hy Lạp và phu nhân các đại sứ các nước tại Hy Lạp. 

Chương trình có các nội dung: trình bày chung của Đại sứ quán, chiếu phim, hỏi đáp, giới thiệu về thời trang áo dài và ẩm thực Việt Nam… Nhân dịp này, ĐSQ đã tổ chức một cuộc triển lãm “du lịch Việt Nam qua hình ảnh” với bộ ảnh gồm hơn 20 bức ảnh màu và tổ chức phân phát nhiều tặng phẩm tuyên truyền, giới thiệu và quảng bá về VN.

Trong bài phát biểu, Đại sứ Vũ Bình đã giới thiệu bức tranh tổng thể một cách ngắn gọn về lịch sử, địa lý, kinh tế - xã hội, văn hóa, đường lối, chính sách, công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, các cơ hội hợp tác kinh tế - văn hóa… và tình hình phát triển mọi mặt trong những năm qua của Việt Nam.

Một phần đáng kể của bản trình bày và trong phim tư liệu được chiếu ngay sau đó được dành cho vấn đề Biển Đông với các nội dung: chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa qua các minh chứng lịch sử và pháp lý; truyền thống hòa hiếu và nguyện vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam...

Phần giới thiệu trình diễn áo dài Việt Nam cũng diễn ra sôi động với sự tham gia của đại diện cộng đồng người Việt ở Hy Lạp, tạo được ấn tượng qua điệu múa nón thể hiện sự duyên dáng, thủy chung của người phụ nữ Việt.

Tiết mục “ẩm thực truyền thống Việt” luôn là một phần được các bạn bè chờ đón. Sự hướng dẫn khéo léo và phần trình diễn khá thuần thục của các đầu bếp người Việt về các món nem rán, nem cuốn, chả, xôi... trong mùi thơm đặc biệt tỏa từ các nguyên liệu truyền thống tự nhiên của Việt Nam gây được những tiếng trầm trồ, thán phục từ các bà, các cô và các phóng viên.

Chương trình “Meet my country - Việt Nam” là một bước tiếp nối của sự khởi đầu thành công các hoạt động ngoại giao văn hóa, chuẩn bị cho kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hy Lạp. 

CINET