Khai mạc Festival Văn hóa ẩm thực Việt 2014
Cập nhật: 10/07/2014
Tối 8/7, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã khai mạc Festival Văn hóa ẩm thực Việt 2014 với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp, các nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp các nhà hàng, khách sạn trên mọi miền đất nước và đông đảo du khách. Hoạt động văn hóa này do Công ty cổ phần Thương mại quốc tế Expo (Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa tổ chức. 

Festival Văn hoá ẩm thực Việt 2014 nhằm giới thiệu, tôn vinh tinh hoa văn hóa ẩm thực và tài năng sáng tạo của người Việt Nam trong nghệ thuật chế biến các món ăn, thức uống dân tộc; tạo điều kiện xúc tiến thương mại, hợp tác giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực, du lịch; đồng thời tạo điểm nhấn cho hoạt động du lịch hè tại thành phố biển Nha Trang. 

Phát biểu khai mạc, bà Phan Thanh Trúc - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa, Trưởng Ban tổ chức Festival nhấn mạnh: Festival nhằm tiếp tục khẳng định thương hiệu các món ăn của người Việt Nam và giới thiệu đến với bạn bè quốc tế, đồng thời cổ xuý cho việc hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 

Các hoạt động chính trong chương trình Festival gồm: Cuộc thi “Ẩm thực Việt Nam ba miền” sẽ là cuộc tranh tài của 90 đầu bếp chuyên nghiệp, am hiểu văn hóa, ẩm thực Việt Nam. Chợ ẩm thực xưa và nay với chủ đề “Hương vị Việt” tái hiện những không gian chợ quê với những gian hàng trái cây, các món ăn dân dã, bên cạnh các gian hàng ẩm thực mang phong cách cuộc sống hiện đại ngày nay. Đồng thời tại Festival sẽ diễn ra các cuộc thi làm bánh như hội thi làm bánh mỳ to nhất, hội thi làm bánh khéo tay nhất. 

Bên cạnh đó, chương trình “Hội ngộ đặc sản các vùng miền” là nơi hội tụ của 80 gian hàng trưng bày, giới thiệu các món ăn gắn liền với từng vùng đất như: chả cá Lã Vọng, bún mọc, thịt đông, bánh đậu xanh (miền Bắc); bún bò Huế, bún cá dầm Nha Trang, mì Quảng, cơm gà Tam Kỳ... (miền Trung) và bánh canh giò heo, hủ tiếu Sa Đéc, bánh xèo... (miền Nam) và nhiều món ăn khác của vùng Tây Nguyên, vùng cao Tây Bắc. 

Festival còn diễn ra “Ngày hội mua sắm” với trên 250 gian hàng chất lượng cao của các doanh nghiệp trong nước, gồm các mặt hàng thiết yếu, các sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ... phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân và du khách. 

Festival Văn hoá ẩm thực Việt 2014 kéo dài đến hết ngày 13/7./.

ĐCSVN