Múa rối nước Việt Nam làm xiêu lòng khán giả Nhật Bản
Cập nhật: 16/09/2014
Trong hai ngày 13 và 14/9, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng Đoàn nghệ thuật của Nhà hát múa rối Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức chương trình biểu diễn múa rối nước ngoài trời tại thành phố Yokohama, Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên loại hình nghệ thuận dân gian Việt Nam này được giới thiệu đến người dân Yokohama.
 

Những làn điệu dân ca Bắc bộ, âm nhạc truyền thống và những con rối sống động, rực rỡ sắc màu đã khiến nhiều khán giả Nhật Bản đi từ chỗ ngạc nhiên, tò mò đến thích thú và yêu mến loại hình nghệ thuật múa rối nước hết sức độc đáo của người Việt. Với khả năng điều khiển tài tình của các nghệ sĩ Việt Nam, các tiết mục vui nhộn như chọi trâu, đánh cá, múa rồng hay chú Tễu được thể hiện sống động, khiến những khán giả Nhật Bản cảm thấy hứng thú và cổ vũ nhiệt tình. 

Phát biểu khai mạc chương trình, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng bày tỏ vui mừng trước sự kiện Đoàn nghệ thuật của Nhà hát múa rối Việt Nam lưu diễn phục vụ công chúng Nhật Bản tại Yokohama. Đại sứ hy vọng chương trình múa rối nước truyền thống sẽ giúp người dân Nhật Bản hiểu thêm về nét độc đáo của văn hoá Việt Nam, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị giữa chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản ngày càng mật thiết. 

Cựu Thượng nghị sĩ Matsuda Iwao (Mát-xư-đa I-oa), một người nhiều năm gắn bó với các hoạt động giao lưu văn hoá Nhật Bản - Việt Nam, cho rằng múa rối nước không chỉ là một loại hình nghệ thuật đơn thuần mà là sự kết tinh cao của trí tuệ và sức lao động của con người Việt Nam. Ông Matsuda đã ví nghệ thuật múa rối của Việt Nam là một loại hình khoa học tổng hợp của người Việt xưa. 

Ông Matsuda cho rằng Việt Nam và Nhật Bản giờ đây không chỉ hợp tác về kinh tế, giáo dục, khoa học kỹ thuật mà một phần quan trọng khác trong mối quan hệ hai nước là giao lưu con người và giao lưu văn hoá giúp người dân hai nước hiểu biết về nhau nhiều hơn, gắn bó và tương trợ lẫn nhau. 

Qua các tiết mục rối nước, khán giả Nhật Bản không chỉ được thưởng thức loại hình nghệ thuật duy nhất chỉ có ở Việt Nam mà còn cảm nhận được khát vọng hoà bình, bề dày văn hoá lịch sử dân tộc, tính nhân văn và tình yêu quê hương đất nước của người Việt.

TTXVN