Xây dựng công viên động vật hoang dã tại Ninh Bình
Cập nhật: 04/02/2015
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án tổng thể xây dựng công viên động vật hoang dã quốc gia tại tỉnh Ninh Bình.

Theo đó, công viên động vật hoang dã quốc gia được xây dựng tại xã Kỳ Phú và Phú Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình với quy mô 1.155,43ha. Tổng nguồn vốn đầu tư khoảng 7.368 tỷ đồng, trong đó vốn xã hội hóa khoảng 5.247 tỷ đồng (71,2%), ngân sách nhà nước khoảng 2.121 tỷ đồng (28,8%).

Mục tiêu cụ thể của Đề án là bảo tồn, cứu hộ, phát triển khoảng 3.000 cá thể thuộc 250 loài động vật; tổ chức gây nuôi các loài động vật trong môi trường bán tự nhiên; tạo hiện trường và cơ sở phục vụ nghiên cứu khoa học; đào tạo học sinh, sinh viên trong nước và quốc tế về bảo tồn và phát triển các loài động vật hoang dã; phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, giáo dục môi trường và tài nguyên thiên nhiên, thu hút khoảng 5 triệu lượt khách/năm, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Dự án xây dựng công viên động vật hoang dã quốc gia gồm các phân khu chính: phân khu cây xanh sinh thái, phân khu động vật hoang dã, phân khu chăm sóc - nghiên cứu phát triển các loài động vật hoang dã, phân khu trung tâm dịch vụ, phân khu vui chơi giải trí, phân khu tái định cư và nhà công vụ, nhà ở cán bộ công nhân viên và dịch vụ. Trong đó phân khu động vật hoang dã sẽ là tâm điểm của dự án với diện tích trên 400ha và được tổ chức theo các mô hình cảnh quan đặc trưng của các phân vùng trên thế giới như: sa mạc châu Phi, các bộ lạc Nam Mỹ và các vùng rừng rậm nhiệt đới châu Á.

www.chinhphu.vn