Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 4 năm 2015: Bản sắc văn hóa ẩm thực ở ĐBSCL
Cập nhật: 16/04/2015
Trong chuỗi các hoạt động hướng về Giỗ tổ Hùng Vương; kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015); Ngày Quốc tế Lao động 1/5 và 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015), Thành phố Cần Thơ sẽ tổ chức Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ 4 năm 2015 từ 27/4 đến 1/5 năm 2015 tại Đình Tân An - Cồn Cái Khế - Quận Ninh Kiều - TP Cần Thơ.

Ông Nguyễn Khánh Tùng – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến - Đầu tư -Thương mại – Du lịch TP Cần Thơ cho biết: Năm nay, được sự đồng ý của Bộ VHTTDL, “Ngày Hội Bánh Dân gian Nam bộ” lần thứ 4 năm 2015 sẽ được nâng cấp thành lễ hội với tầm vóc và quy mô lớn hơn. Lễ hội năm nay có khoảng 100 gian hàng, trong đó có các gian hàng của doanh nghiệp quốc tế với hơn 100 loại bánh dân gian như: bánh tét lá cẩm, bánh lá dừa, bánh ú, bánh ít, bánh hỏi mặt võng, quết bánh phồng, giã cốm dẹp… và hơn 50 món ăn đặc sản vùng miền trong và ngoài nước. Đối tượng tham gia lễ hội lần này là các nghệ nhân làm bánh dân gian, các cơ sở sản xuất bánh nhỏ và vừa, hộ gia đình có nghề làm bánh truyền thống cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước sản xuất, kinh doanh ẩm thực, thủ công mỹ nghệ.

Ngoài ra, tại lễ hội còn có các trò chơi dân gian trong nhà và ngoài trời như: cờ tướng, ném vòng, chơi ô ăn quan, kéo co, đi cà kheo…; biểu diễn đờn ca tài tử, múa Khơ-me, Chăm, múa cồng chiêng, biểu diễn võ cổ truyền VOVINAM, viết thư pháp, vẽ nghệ thuật… Trưng bày những sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu và bàn tay tài hoa của người dân vùng sông nước như: Đan lát, thắt lá dừa, những sản phẩm từ cây lục bình, dệt thổ cẩm, kết cườm, khắc gỗ, làm gốm do các nghệ nhân và các CLB nghề biểu diễn.

Hạt gạo, hạt nếp là thành quả lao động của người dân ĐBSCL, qua bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của các nghệ nhân đã trở thành hàng trăm loại bánh dân gian khác nhau, thể hiện nét văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng đất Nam bộ, vựa lúa của cả nước. Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ là một trong những sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng được tổ chức định kỳ hằng năm ở TP Cần Thơ vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, qua đó góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tạo điểm vui chơi giải trí, ẩm thực cho các tầng lớp nhân dân trong và ngoài thành phố. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, thương hiệu của mình; tạo điều kiện cho nhân dân cùng du khách khắp mọi vùng miền đến tham quan, mua sắm, vui chơi, giải trí và nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ lao động ngành Du lịch.

Báo Du lịch