Bất động sản du lịch rầm rộ tiến quân lên Sa Pa
Cập nhật: 23/04/2015
Tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai rút ngắn thời gian từ Hà Nội lên Sa Pa chỉ còn 4 giờ chạy xe khiến bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại Sa Pa rất sôi động.

Công ty Cổ phần Trường Giang Sa Pa, chủ đầu tư của dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Cầu Mây - Mercure Sa Pa Resort & Spa, đang lên kế hoạch bàn giao cụm resort 4 sao đầu tiên tại Sa Pa với 19 căn Biệt thự, 10 Bungalow, 14 phòng khách sạn cùng hàng loạt các hạng mục vui chơi giải trí và văn hóa nghệ khác vào tháng 9/2014.

Tháng 7/2015, Khách sạn 5 sao Đông Dương của Contrexim Holdings cũng sẽ chính thức khai trương tại Sa Pa. Khách sạn Đông Dương nằm trên khu đất diện tích  hơn 7.000m2, cách trung tâm thị trấn Sa Pa 0,9km về phía Đông sẽ cung cấp thêm 56 phòng với đầy đủ tiện ích hội nghị, hội thảo, bar, gym, spa, bể bơi trong nhà... tiêu chuẩn 5 sao cho Sa Pa…

Hiện tại, nhiều đại gia bất động sản lớn cũng đang bắt đầu đầu tư vào Sa Pa với những dự án bất động sản nghỉ dưỡng lớn. Tuy nhiên, sản phẩm Resort của những đại gia này đều chỉ là Resort kinh doanh dịch vụ chứ không chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Có thể thấy rõ, sau khi hàng loạt các dự án nâng cấp hạ tầng du lịch Sa Pa được phê duyệt và triển khai, đặc biệt kể từ sau thời điểm Cao tốc Nội Bài – Lào Cai chính thức thông xe tháng 9/2014 thì thị trường dất động sản Sa Pa đã trở nên sôi động rõ rệt. Hiện trên địa bàn Sa Pa có 30 dự án liên quan đến xây dựng khu đô thị, khu du lịch sinh thái và nông nghiệp nhưng hầu hết các dự án đều ở dạng xây dựng để cung cấp dịch vụ du lịch mà không có hình thức chuyển quyền sử dụng đất lâu dài.

Tin từ lãnh đạo UBND huyện Sa Pa cho biết, ngoài dự án của Trường Giang Sa Pa , sắp tới Sa Pa sẽ đón một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng có quy mô khác đang được các chủ đầu tư triển khai và lập kế hoạch như dự án dự án khu du lịch sinh thái Tả Phìn rộng 27ha, với vốn đầu tư gần 20 triệu USD, dự án khách sạn Sapa Indochina International, vốn đầu tư 170 tỷ đồng và dự án Indochina Spa & Resort hiện cũng đã được cơ quan chức năng phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500, dự án Resort Sencoin vốn đầu tư 178 tỷ đồng…

Điều này dẫn đến “cơn sốt” những khu đất đẹp, có thể kinh doanh khai thác du lịch và có sổ đỏ lâu dài. Hiện giá những khu đất đẹp như thế ở trung tâm thị trấn Sa Pa đang có giá khoảng hơn 100 triệu đồng/m2 với nguồn cung vô cùng hạn chế.

Đặc biệt, xu hướng sở hữu 2 nhà một ở Lào Cai một căn nhà khác tại Sa Pa phục vụ cho nhu cầu nghỉ ngơi hưởng thụ cuộc sống thường xuyên hơn vào dịp cuối tuần đang là “mốt” ở Lào Cai và xu hướng này đang “lan dần” xuống Hà Nội.

Đây cũng là lý do khiến cho giá đất động sản tại các dự án có hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Sa Pa đang ngày một tăng cao mà điển hình là dự án Cầu Mây - Mercure Sapa Resort & Spa  với mức tăng trưởng dự báo có thể đạt trung bình 30%/năm. Mặt khác, hoạt động khai thác chuyên nghiệp của chủ đầu tư khiến cho mức sinh lời của tài sản được đẩy lên khá cao, trung bình một căn biệt thự nghỉ dưỡng khi tham gia vào chương trình ủy thác cho thuê như của Cầu Mây - Mercure Sapa Resort & Spa có thể đạt lợi tức tối thiểu là 7.2%/năm, cao hơn cả lãi suất gửi ngân hàng.

Mức giá biệt thự nghỉ dưỡng tại dự án này đã thu hút rất đông lượng khách quan tâm, đặt mua khi giá bán đưa ra khá mềm. Nhà ở liền kề 4 tầng với 230m2 xây dựng chỉ có giá 1,66 tỷ đồng/căn, nhà mặt phố kinh doanh 3 tầng với 220m2 xây dựng chỉ có giá 1,88 tỷ/căn và biệt thự nghỉ dưỡng đầy đủ nội thất.3,6 tỷ/căn.

Sa Pa sẽ không còn lặng lẽ khi hàng loạt các ông lớn khác như Vincom, Bitexco, Sun Group đã và đang có kế hoạch đầu tư vào đây. Ở thời điểm hiện tại, khi thị trường nhen nhóm phục hồi, giá bất động sản nghỉ dưỡng Sa Pa còn thấp sẽ là một cơ hội đầu tư lớn cho khách hàng.

Báo Đầu tư