Hà Tĩnh khởi công tu bổ di tích đền Chợ Củi
Cập nhật: 11/05/2015
Vừa qua, Ban Quản lý di tích đền Chợ Củi đã tổ chức lễ khởi công giai đoạn I dự án tu bổ di tích đền Chợ Củi, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh theo quyết định của UBND tỉnh Hà Tỉnh về việc phê duyệt "Đề án quản lý và tổ chức các hoạt động tại di tích đền Chợ Củi”.
 

Theo đó, gia đình thủ nhang có quyền huy động nguồn kinh phí xã hội hóa và nguồn công đức để triển khai tu bổ, tôn tạo di tích; sau khi hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục liên quan, gia đình thủ nhang đã tiến hành triển khai dự án giai đoạn 1 với tổng vốn đầu tư gần 13 tỷ đồng bao gồm các hạng mục: nhà thượng điện, nghi môn, nhà Bản mệnh, nhà tả hữu Tướng, lầu Cô lầu Cậu, hồ bán nguyệt, nhà soạn lễ với với nguồn vốn 12.5 tỷ đồng được huy động từ xã hội hóa.

Đền Chợ Củi hay còn gọi là Linh từ Thánh Mẫu nằm tựa mình trên mái Bắc núi Ngũ Mã của dãy Hồng Lĩnh. Đền được dựng từ thời Lê, thờ Liễu Hạnh Công chúa và ông Hoàng Mười. Toà điện cao dần theo thế núi uy nghiêm và đường bệ trong ngút ngàn màu xanh của rừng cây cổ thụ, ngoảnh mặt ra sông Lam, tạo nên một không gian vừa huyền ảo, linh thiêng vừa khoáng đạt và gần gũi. Vì thế nơi đây lúc nào cũng đông khách vãn cảnh, lễ đền.

Đây là một công trình tín ngưỡng độc đáo với nhiều hình thức, lễ nghi sinh hoạt văn hoá đậm tính nghệ thuật dân gian như hát chầu văn, hầu bóng được bảo tồn, phát huy, đang thu hút nhiều nhà nghiên cứu Nghệ thuật văn hoá dân gian quan tâm.

Đền Chợ Củi được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1993.

CINET