Khởi công trùng tu Phu Văn Lâu thuộc hệ thống di tích Cố đô Huế
Cập nhật: 15/05/2015
  Ngày 13/5, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tổ chức Lễ khởi công tu bổ, phục hồi di tích Phu Văn Lâu thuộc hệ thống di tích Cố đô Huế.
 

Công trình có tổng mức đầu tư gần 12 tỷ đồng, tiến hành phục hồi lại nguyên trạng di tích bao gồm hệ khung gỗ và giàn mái, vách đố bản sơn vàng, cùng các họa tiết chạm khắc trang trí thếp bạc phủ kim hoàn; mái lợp ngói âm dương men vàng và trang trí réo mái (mái cong)...

Phu Văn Lâu là một công trình kiến trúc bằng gỗ hai tầng, được xây dựng vào năm Gia Long thứ 17 (1818) có chức năng là nơi niêm yết những chiếu thư, chỉ dụ quan trọng của Hoàng đế và triều đình nhà Nguyễn, cũng là nơi công bố kết quả các kỳ thi do triều đình tổ chức. 

Dưới thời các nhà vua, đây còn là địa điểm tổ chức các cuộc vui chơi, yến tiệc trong dịp khánh thọ.

Phu Văn Lâu nằm trên trục Dũng đạo, trục chính của Hoàng thành Huế. Từ Kỳ đài nhìn ra sông Hương có hai công trình kiến trúc tô điểm cho bộ mặt của Kinh thành Huế. Một trong hai công trình ấy là Phu Văn Lâu (phu: trưng bày, văn: văn thư, lâu: lầu - cái lầu trưng bày văn thư của triều đình). Công trình còn lại là một tiểu đình nằm kề bên sông Hương gọi là Nghinh Lương Ðình. Cùng với quần thể di tích Cố đô Huế, Phu Văn Lâu với những giá trị nhiều mặt về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật kiến trúc đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới vào năm 1993.

Trải qua nhiều biến cố và sự khắc nghiệt của thời tiết, Phu Văn lâu hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. 

Gần đây nhất, ngày 15/5/2014 một góc mái phía Đông Bắc của Phu Văn lâu bị sụp đổ. Hiện công trình đang trong tình trạng chằng chống tạm bằng hệ thống trụ sắt và giàn giáo, rất nguy hiểm cho khách tham quan.

TTXVN