Đà Lạt (Lâm Đồng): Lễ hội Giỗ tổ nghề thêu
Cập nhật: 15/06/2015
Sáng 12/6, tại Đà Lạt sử quán, Công ty XQ Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ hội Giỗ tổ nghề thêu nhằm tri ân Đức tổ nghề Lê Công Hành - người đã có công khai sáng và phát triển nghệ thuật thêu tay ở Việt Nam. Nhiều nghi lễ đã diễn ra long trọng và thành kính với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành của tỉnh Lâm Đồng, thành phố Đà Lạt, những người yêu quý nghề thêu, yêu tranh thêu nghệ thuật, các nghệ nhân của XQ Việt Nam. 

Nghề thêu có ở nước ta từ rất sớm nhưng mãi đến thế kỷ 17 mới đạt đến độ tinh xảo, kỹ thuật điêu luyện với sự truyền dạy của Đức tổ nghề Lê Công Hành. Lê Công Hành (18/1/1606 - 12/6/1661), người làng Quất Động, huyện Thường Tín, Hà Nội (Hà Tây cũ). Năm 1646, ông được bổ đi sứ sang nhà Minh (Trung Quốc), trong thời gian ở sứ ông đã học được cách làm lọng và thêu chỉ màu trên vải, khi về nước ông đem điều này truyền dạy cho dân làng và nhân dân quanh vùng. Nghề thêu dần lan truyền trong nhân dân và từ đó lan rộng ra các vùng miền trong cả nước. 

Kế tục và phát huy những tinh hoa nghề thêu do cha ông truyền lại, Công ty XQ Việt Nam đã nâng nghề thêu tay truyền thống lên thành nghệ thuật. Hàng năm XQ Đà Lạt đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, góp phần quảng bá hình ảnh, làm phong phú thêm sản phẩm du lịch ở Đà Lạt - Lâm Đồng./.

Báo Lâm Đồng