Ấn tượng đêm văn hóa Việt Nam “Bản sắc trong đa dạng” tại Đức
Cập nhật: 06/07/2015
Nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức, vừa qua, đêm văn hóa Việt Nam “Bản sắc trong đa dạng” đã diễn ra tại Nhà hát Palais am Festungsgraben ở thủ đô Berlin, thu hút đông đảo sự tham dự của đại diện ngoại giao đoàn một số nước, một số hội đoàn người Việt tại Đức, cùng bạn bè Đức và quốc tế.
 

Phát biểu khai mạc, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Đức Phạm Việt Chiến nhấn mạnh trong suốt chiều dài lịch sử quan hệ song phương, văn hóa luôn là cầu nối gắn kết và thúc đẩy sự giao lưu, hội nhập, hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Đức, đặc biệt là giữa nhân dân hai nước.

Theo ông Chiến, một yếu tố quan trọng của quá trình giao lưu văn hóa và hội nhập là vừa duy trì được bản sắc, vừa dung nạp sự đa dạng trong thời đại toàn cầu hóa.

Trên tinh thần đó, ông nhấn mạnh chương trình “Bản sắc trong đa dạng” có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sỹ xuất thân từ Việt Nam và thành danh tại Đức, của người Việt Nam sinh ra và lớn lên ở Đức, cũng như của cả những người Đức say đắm âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Mở đầu Đêm văn hóa Việt Nam là màn trình diễn của nghệ sỹ dương cầm trẻ Ngọc Vũ với một số khúc đoạn trong bản “Carnaval opus số 9”, tác phẩm được xem là vĩ đại nhất của nhà soạn nhạc, nghệ sỹ piano bậc thầy người Đức Robert Schumann.

Ngọc Vũ là một trong những tài năng trẻ gốc Việt tại Đức với hàng loạt giải thưởng danh giá về dương cầm tại Đức và châu Âu.

Ở hai màn trình diễn áo dài, người xem được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tà áo dài truyền thống Việt Nam với những hoa văn thổ cẩm đầy tinh tế trong bộ sưu tập của nhà thiết kế Lan Hương, cùng những bộ trang phục thêu cách điệu đầy ấn tượng của nhà thiết kế Diego Cortizas, người sáng lập thương hiệu thời trang Chula.

Hai điểm nhấn khác của chương trình là màn biểu diễn của nhóm BESA (viết tắt từ Berlin-Sài Gòn) - nhóm tứ tấu đàn dây gồm các thành viên thuộc dàn nhạc giao hưởng danh tiếng Berliner Symphoniker, đã trình diễn trích đoạn đầu tiên trong bản giao hưởng “Khúc nhạc nhẹ trong đêm” của nhà soạn nhạc thiên tài Wolfgang A. Mozart cùng các tác phẩm “Bèo dạt mây trôi” và “Người ơi người ở đừng về” đậm âm hưởng dân ca Việt Nam.

Trong khi đó, nhóm Tam tấu Lao xao, từng giành giải thưởng âm nhạc thế giới Creole Mitteldeutschland năm 2011 tại Đức với các thành viên gồm Khanh Nguyễn - nghệ sỹ, ca sỹ gốc Việt - và hai nghệ sỹ người Đức, cũng thể hiện xuất sắc bài dân ca quan họ Bắc Ninh “Qua cầu gió bay” và một tiết mục đàn bầu.

Thông qua Đêm văn hóa Việt Nam “Bản sắc trong đa dạng”, các nhà thiết kế cùng các nghệ sỹ đã mang tới cho bạn bè quốc tế một cái nhìn gần gũi hơn về những giá trị văn hóa, nghệ thuật và âm nhạc đặc sắc của Việt Nam trong bối cạnh hội nhập quốc tế. Với việc được nhiệt liệt đón nhận, sự kiện này đã góp phần tích cực vào thành công của chuỗi các sự kiện trong năm 2015 do Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tổ chức, nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

CINET