Ấn tượng “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ”
Cập nhật: 10/08/2015
Vừa qua, tại Trung tâm nghệ thuật biểu diễn danh tiếng Kennedy, thủ đô Washington, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ.
 

Lễ khai mạc đã thu hút được đông đảo những người Việt Nam đang sinh sống tại Hoa Kỳ, hàng trăm khách mời và bạn bè quốc tế đến tham dự chương trình.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh, 20 năm, một chặng đường không phải là dài so với chiều dài lịch sử, nhưng đó là chặng đường có ý nghĩa hết sức lớn lao trong quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đánh dấu việc Chính phủ và nhân dân hai nước chúng ta cùng nhau khép lại quá khứ để hướng tới tương lai vì lợi ích của nhân dân hai nước.

“Chúng ta đã chứng kiến những kết quả to lớn của sự hợp tác toàn diện giữa hai nước trong 20 năm qua, trong đó văn hóa, giao lưu nhân dân luôn đóng vai trò quan trọng, là cầu nối của tình hữu nghị, là chất xúc tác thúc đẩy hòa bình, hòa giải”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết, chương trình “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ” sẽ giới thiệu đến công chúng Hoa Kỳ những chương trình nghệ thuật đặc sắc của các nghệ sỹ đến từ Đoàn Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, và các bộ sưu tập thời trang đầy tính sáng tạo của các nhà thiết kế hàng đầu, cùng một trưng bày về các nhạc cụ truyền thống và trang phục nguyên bản của các dân tộc Việt Nam.

Đây chính là món quà mang đậm các giá trị văn hóa đặc sắc mà các nghệ sỹ và nhân dân Việt Nam muốn dành tặng nhân dân Mỹ với thông điệp về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, có 21 di sản được UNESCO vinh danh là di sản tư liệu, di sản vật thể và phi vật thể tiêu biểu của nhân loại, một đất nước với bản sắc văn hóa độc đáo, phong phú, một dân tộc yêu chuộng hòa bình, thân thiện, mến khách, đang từng ngày đổi mới và phát triển năng động.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông Phạm Quang Vinh khẳng định đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa để kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời đánh dấu những bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa hai nước trong thời gian vừa qua.

Thay mặt phía Hoa Kỳ, Bà Mara Tekarch, Phó trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh Chương trình biểu diễn nghệ thuật ngày hôm nay là bằng chứng cho thấy quan hệ hai nước đã tiến xa như thế nào kể từ ngày hai nước bình thường hóa quan hệ 20 năm trước đây.

Bà Mara Tekarch cho rằng, “hai nước đã thực sự trở thành đối tác thực sự và hơn thế là những người bạn, chứng kiến những gì chúng ta đã đạt được trong 20 năm qua, chúng ta mong đợi những tiến triển trong 20 năm tới”.

Bà Bích Duyên một kiều bào sinh sống lâu năm ở Mỹ sau khi xem chương trình bày tỏ “đây là một chương trình tuyệt vời, thật sự chinh phục đươc tình cảm những người xa quê hương như chúng tôi”.

Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ diễn ra từ ngày 8 đến ngày 12/8 với nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Lễ khai mạc, chương trình nghệ thuật “Hương sắc Việt Nam”, Chương trình thời trang “Áo dài và trang phục dân tộc”,  Chương trình nghệ thuật “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam".

Chính phủ