Hải Dương: Lung linh hội hoa đăng trên dòng sông Lục Đầu
Cập nhật: 01/10/2015
Tối 30/9/2015 (tức ngày 18/8 âm lịch), Ban Tổ chức lễ hội mùa Thu Côn Sơn-Kiếp Bạc 2015 (Chí Linh, Hải Dương) đã tổ chức Lễ cầu an và Hội hoa đăng trên sông Lục Đầu. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng của lễ hội này.

Lễ cầu an trên sông Lục Đầu là nghi lễ linh thiêng bởi nơi đây xưa kia là phòng tuyến quan trọng bậc nhất, chặn giặc từ biển đánh vào kinh thành Thăng Long. Sông Lục Đầu, bến Vạn Kiếp là nơi từng diễn ra nhiều sự kiện lịch sử cùng những trận chiến vang dội của quân dân Đại Việt.

Khi xâm lược nước ta, giặc phương Bắc đều tiến quân theo đường sông Lục Đầu để từ đó làm bàn đạp tấn công lên kinh thành. Nơi đây đã có hàng vạn binh lính của ta đã tử trận để bảo vệ đất nước.

Cùng với Lễ hội đền Kiếp Bạc, Lễ cầu an luôn là nghi lễ thiêng liêng, đã được tỉnh Hải Dương phục dựng với quy mô lớn, mang đậm ý nghĩa lịch sử văn hóa, nhân văn sâu sắc từ nhiều năm qua.

Lễ cầu an để cầu cho quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh, mưa thuận gió hòa, mùa màng tuơi tốt, đồng thời, cầu siêu cho vong hồn tướng sỹ nhà Trần và những người đã hy sinh để bảo vệ sơn hà xã tắc trong cuộc chiến chống Nguyên Mông...

Sau Lễ cầu an, hàng nghìn bông hoa đăng được người dân truyền tay nhau thả xuôi theo dòng nước sông Lục Đầu. Hội hoa đăng không chỉ mang đến một nét đẹp của lễ hội Kiếp Bạc cho du khách mà còn là dịp để người dân gửi gắm những ước nguyện đến thế giới linh thiêng, cầu mong một cuộc sống no ấm, bình yên và hạnh phúc.

Kết thúc Lễ cầu an và Hội hoa đăng là màn bắn pháo hoa rực rỡ, lung linh.

Buổi Lễ Cầu an và Hội hoa đăng đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách đến với Lễ hội mùa Thu Côn Sơn-Kiếp Bạc năm nay./.

Vietnam+