Thưởng lãm “Kỷ vật Đà Lạt xưa” khi đến Festival hoa Đà Lạt
Cập nhật: 23/12/2015
Ngày 22/12/2015, Trung tâm Văn hóa tỉnh Lâm Đồng đã ra mắt công chúng khu trưng bày triển lãm hơn 1.000 kỷ vật của Đà Lạt xưa nằm trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa tại đường Lý Tự Trọng, ngay trung tâm thành phố Đà Lạt.

Đây cũng là một trong những hoạt động chào mừng Festival hoa Đà Lạt 2015, diễn ra từ 29/12/2015 đến 2/1/2016.

Khu trưng bày được bố trí trong tòa biệt thự cổ theo phong cách kiến trúc Pháp, trước đây là Dinh Tỉnh trưởng - nơi sinh sống và làm việc của thị trưởng Đà Lạt kiêm tỉnh trưởng Tuyên Đức, tọa lạc trên đồi thông thơ mộng nhìn xuống trung tâm thành phố, càng tạo thêm sự lôi cuốn. Điều đặc biệt nhất trong triển lãm này là phần lớn các hiện vật, kỷ vật là do người dân Đà Lạt hiến tặng nên đều gắn chặt với cuộc sống đời thường.

Tại đây có trên 1.000 hiện vật được bố trí theo 6 chủ đề chính gồm: nguyên quán, âm trầm, ngược sáng, khoảng lặng, thời ấy và tìm lại. Các chủ đề được xâu chuỗi theo một câu chuyện nhằm tái hiện lại đời sống văn hóa, xã hội của người dân Đà Lạt từ nhiều năm về trước.

Ở các không gian khác là rất nhiều kỷ vật về phương tiện sản xuất, sinh hoạt của người dân các làng hoa Hà Đông, Thái Phiên từ thời kỳ đầu tiên những người trồng hoa đặt chân đến vùng đất Đà Lạt và bắt đầu canh tác hoặc các vật dụng trong đời sống thường ngày của người Đà Lạt xưa như nồi đồng, đài cát sét, quần áo, giấy giá thú, tivi cổ, máy chiếu phim, băng đĩa nhạc, tranh, ảnh, sách truyện của thanh niên Đà Lạt ngày trước.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Vũ Hoàng cho biết khu trưng bày triển lãm được mở cửa cho du khách và người dân đến tham quan miễn phí và sẽ trở thành điểm đến lý thú dành cho những ai muốn tìm hiểu về Đà Lạt xưa.

Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục sưu tầm và tìm kiếm thêm những kỷ vật khác nhằm làm phong phú hơn cho kho tàng kỷ vật của Đà Lạt xưa. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng và tạo sự phong phú cho các hoạt động văn hóa trong thời gian diễn ra Festival hoa Đà Lạt lần thứ 6 năm 2015.

Trong thời gian này, vào mỗi buổi tối, Trung tâm cũng tổ chức các đêm thơ nhạc của các nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, Phạm Duy... nhằm tạo nên không gian văn hóa đặc sắc.

Triền lãm “Kỷ vật Đà Lạt xưa” sẽ tạo thêm nhiều nét độc đáo dành cho du khách khi đến Đà Lạt để dự, thưởng lãm Festival hoa./.

Vietnam+