Lần đầu tiên hoa tam giác mạch nở trên đỉnh Suối Giàng (Yên Bái)
Cập nhật: 19/01/2016
Trong tiết trời se lạnh của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Thân, thôn Bản Mới (Suối Giàng, Yên Bái) mỗi ngày đón hàng trăm lượt du khách bốn phương đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vườn hoa tam giác mạch đầu tiên của tỉnh.

Vườn hoa tam giác mạch này là do gia đình anh Vàng A Khua tự trồng. Tháng 10/2015, khi tham gia Lễ hội hoa tam giác mạch ở Hà Giang, anh Khua đã tìm hiểu cách trồng cũng như cách làm du lịch của đồng bào H'Mông ở Hà Giang. Sau đó, anh mua 10kg giống hoa tam giác mạch về trồng thử nghiệm ở vườn của gia đình. 

Nhờ hợp khí hậu, tam giác mạch sinh trưởng và phát triển tốt, đến đầu tháng Một, cả vườn hoa đã nở rộ. Gia đình anh Khua rất vui mừng, phấn khởi vì hoa nở rất đẹp thu hút khá nhiều du khách đến chiêm ngưỡng. 

Ngày 4/1, gia đình anh Khua bắt đầu mở cửa vườn hoa. Bình quân mỗi ngày có khoảng 200 lượt du khách đến tham quan, những ngày cao điểm như thứ Bảy, Chủ nhật lên đến hơn 300 lượt người.

Đến tham quan vườn hoa tam giác mạch, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa, mà còn được mượn trang phục dân tộc H'Mông để chụp ảnh và dạo quanh các vườn chè cổ thụ đầy thơ mộng, hấp dẫn. 

Giá vé vào thăm vườn hoa tam giác mạch từ 15.000-20.000 đồng/lượt, nhờ đó, mỗi ngày gia đình anh Khua thu nhập tới vài triệu đồng. 

Khách tới tham quan là người dân đến từ thành phố Yên Bái, Trạm Tấu, Nghĩa Lộ, Mù Cang Chải và Thủ đô Hà Nội. Ai cũng thích thú với vẻ đẹp của loài hoa đặc trưng vùng núi Tây Bắc.

Chị Hà Thị Lan Phương, huyện Trạm Tấu, Yên Bái, cho biết: "Thấy các bạn của mình đi du lịch chụp ảnh hoa tam giác mạch ở Hà Giang rất đẹp, mình rất thích. Nay ở Suối Giàng đã có hoa tam giác mạch, mình và gia đình phải sắp xếp thời gian lên tận nơi để chiêm ngưỡng. Quả thật hoa tam giác mạch rất đẹp, mình mong loài hoa này sẽ được quảng cáo nhiều hơn đến du khách." 

Chủ nhân của vườn hoa tam giác mạch, anh Vàng A Khua, phấn khởi chia sẻ: "Hoa tam giác mạch nở rất lâu, có thể đẹp trong thời gian hơn 3 tuần. Ban đầu khi mới, nở hoa có màu trắng, sau đó chuyển dần sang màu tím nhạt, và cuối cùng, hoa chuyển dần sang màu tím đậm. Ngoài ra, hạt của hoa tam giác mạch còn để làm bánh, nấu rượu."

Thời gian tới, gia đình anh dự định sẽ tiếp tục mở rộng diện tích hoa tam giác mạch, đồng thời cung cấp giống cho bà con trong thôn trồng để phục vụ khách tham quan.

Suối Giàng lâu nay vốn nổi danh là điểm du lịch hấp dẫn của Yên Bái với những cây chè cổ thụ hàng nghìn năm tuổi, những bản làng của người H'Mông đẹp nguyên sơ nằm giữa những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn.

Nay, hoa tam giác mạch đã mang đến vùng này một sự hấp dẫn mới. Tuy vườn hoa tam giác mạch đầu tiên do người dân trồng tự phát, nhưng đã thu hút đông đảo du khách các địa phương khác. 

Hy vọng, trong tương lai không xa, ngành du lịch địa phương có thể nghiên cứu, mở rộng thêm nhiều vườn hoa tam giác mạch, tạo thêm điểm nhấn mới cho du lịch Suối Giàng, góp phần thu hút khách du lịch đến với vùng cao Yên Bái.

thoivietbao.vn