Lễ ký Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác du lịch giữa các quốc gia ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc
Cập nhật: 25/01/2016
(TITC) - Trong khuôn khổ các hoạt động của Diễn đàn Du lịch ASEAN 2016 tại Philippines, ngày 22/01/2016, Bộ trưởng Du lịch các nước đã tiến hành lễ ký kết Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác du lịch giữa các quốc gia ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Lễ ký kết diễn ra với sự chứng kiến của Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh.
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên ký Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác du lịch ASEAN+3

Tại lễ ký kết, được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đã ký Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác du lịch giữa các quốc gia ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Trong Bản ghi nhớ, các bên tham gia ghi nhận tiến trình mối quan hệ đối tác ASEAN+3 trong những năm qua đã phát triển thành đối tác nhiều mặt và năng động, góp phần vào hòa bình khu vực, hiểu biết lẫn nhau và giao lưu kinh tế chặt chẽ hơn. Nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường, làm sâu sắc và mở rộng sự hợp tác du lịch giữa các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Đồng thời, ghi nhận tầm quan trọng của ASEAN+3 như là những đối tác và thị trường nguồn chính cho du lịch.

Trên cơ sở tuân thủ pháp luật, quy tắc, quy định và chính sách quốc gia tại mỗi nước, các bên tham gia sẽ hợp tác hướng đến các mục tiêu: (1) Thúc đẩy đi lại và lượng khách du lịch thăm lẫn nhau; (2) Thúc đẩy phát triển du lịch chất lượng ở mức độ thích hợp thông qua quảng bá các tiêu chuẩn quản lý môi trường và các chương trình chứng nhận du lịch bền vững của ASEAN, tăng cường hợp tác cụ thể về du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch tàu biển, giao lưu thanh niên, phát triển nguồn nhân lực du lịch, xúc tiến quảng bá du lịch chung và các biện pháp đảm bảo chất lượng và an toàn cho du khách; và (3) Thúc đẩy liên kết và tăng cường hợp tác giữa các cơ sở giáo dục và đào tạo về trao đổi thông tin du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch, quản lý truyền thông khủng hoảng  và khuyến khích doanh nghiệp tham gia mối quan hệ hợp tác này.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, các bên sẽ hợp tác trong các lĩnh vực:

Thứ nhất, các bên tham gia sẽ chia sẻ mô hình tốt về phát triển du lịch có trách nhiệm, bền vững, xây dựng các chương trình tham quan du lịch trọn gói chung nhằm gia tăng luồng khách giữa ASEAN+3; nguồn lực và các phương tiện để hỗ trợ lẫn nhau trong giáo dục và đào tạo du lịch nhằm phát triển du lịch có chất lượng.

Thứ hai, các bên sẽ hỗ trợ và khuyến khích sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp và các phân khúc du lịch khác vào các hội chợ, triển lãm và lễ hội du lịch, trong đó tập trung vào các điểm du lịch và sản phẩm du lịch của ASEAN+3; các hoạt động xúc tiến và tiếp thị du lịch chung, trong đó có các hoạt động do Trung tâm ASEAN-Trung Quốc, Trung tâm ASEAN-Nhật Bản và Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc thực hiện; quản lý khủng hoảng nhằm bảo vệ danh tiếng và uy tín của các tổ chức du lịch, điểm đến du lịch bằng cách cung cấp các thông tin chính xác và kịp thời cho các chủ thể du lịch chính.

Thứ ba, các bên sẽ ủng hộ và thúc đẩy thực hiện các dự án liên quan đến du lịch hoặc các hoạt động liên quan khác trên cơ sở cùng thống nhất thông qua việc trao quyền cho các Trung tâm được thành lập bởi các Bên tham gia; đi lại và du lịch giữa ASEAN+3 thông qua xúc tiến quảng bá chung và các chương trình tham quan trọn gói liên kết các điểm đến du lịch; và hợp tác giữa các bên tham gia và ngành du lịch, đặc biệt là cơ quan du lịch và các công ty lữ hành, hàng không, khách sạn và khu nghỉ mát.

Cùng với đó, các bên sẽ trao đổi thông tin liên quan tới số liệu thống kê du lịch và chính sách phát triển du lịch, các cơ hội đầu tư và số liệu kinh tế trong đó có số liệu của ngành du lịch và lữ hành phù hợp; cùng tổ chức các hội nghị chuyên đề, hội thảo, gặp gỡ trực tiếp nhằm tìm hiểu và thảo luận những cơ hội và phương hướng mới cho phát triển và xúc tiến du lịch.

Tin: Hồng Nhung; ảnh: Vụ Hợp tác quốc tế (TCDL)