Hải Dương: Sẵn sàng khai hội Côn Sơn – Kiếp Bạc
Cập nhật: 24/02/2016
Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc diễn ra từ sáng ngày 21/2 đến 1/3 (tức từ ngày 14 - 23 tháng Giêng). Đây là lễ hội truyền thống nhằm tưởng niệm 682 năm ngày mất của Đệ tam tổ Trúc Lâm Huyền Quang tôn giả (1334-2016). Trong lễ hội năm nay sẽ đồng thời công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận bia Thanh Hư Động là bảo vật quốc gia.

Theo Ban tổ chức lễ hội, nét mới đặc sắc nhất của phần lễ năm nay là lễ rước nước được tổ chức vào ngày khai hội. Đây là lần đầu tiên lễ rước nước được khôi phục sau nhiều năm bị thất truyền. Lễ rước nước nhằm mục đích lấy nước làm lễ mộc dục (tắm Phật), có ý nghĩa cầu mùa, cầu nước, cầu bình an, thể hiện sự gắn kết tình cảm của cộng đồng làng xã. Lễ rước sẽ diễn ra hoành tráng và linh thiêng, thu hút đông đảo người dân thị xã Chí Linh cũng như du khách tham dự. Bên cạnh đó còn có các nghi lễ truyền thống khác được tổ chức công phu như lễ dâng hương tại chùa Côn Sơn, đền Trần Nguyên Đán, đền Nguyễn Trãi; đền Kiếp Bạc; lễ tế trên núi Ngũ Nhạc; Lễ giỗ Tam tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn Giả; lễ đàn Mông Sơn thí thực.

Một phần hấp dẫn không thể thiếu của lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc là phần hội với nhiều hội thi dân gian như thi gói bánh chưng, giã bánh dày; liên hoan pháo đất; thi đấu vật dân tộc. Tỉnh Hải Dương đã nhiều năm giành giải cao trong các cuộc thi gói bánh chưng, giã bánh dày toàn quốc là nhờ các cuộc thi sôi nổi ở lễ hội này. Trò chơi pháo đất xưa kia vốn phổ biến trong trẻ em nông thôn nhưng pháo đất ở Hải Dương đặc biệt khác lạ bởi kích cỡ mâm pháo to cực đại, cách làm pháo cầu kỳ, tỉ mỉ và mang tính “gia truyền”. Liên hoan pháo đất luôn hấp dẫn bởi tính đua tranh và sự bất ngờ trong kết quả.

Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm nay được trang hoàng rực rỡ hơn mọi năm và có nhiều đổi mới trong hỗ trợ khách tham quan. Ban Quản lý di tích đã lắp đặt 9 bộ dàn ảnh với trên 1.000 ảnh kích thước 25x30cm về di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, lễ hội, các sự kiện, các giá trị vật thể, các hiện vật trong các đợt khai quật khảo cổ học… 300 cờ hội được cắm tại đường dẫn từ hồ Côn Sơn vào chùa phục vụ nghi lễ rước nước. 1.000m cờ dây, 500 đèn lồng đã được treo tại khu vực nội tự di tích. Điểm mới trong công tác tuyên truyền trực quan năm nay là các bảng, biển, nội dung giới thiệu về lễ hội, di tích được dịch ra tiếng Anh. Khách tham quan nếu có nhu cầu sẽ được thuyết minh, hướng dẫn về di tích và lễ hội. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống,... đã chủ động xây dựng kế hoạch sẵn sàng phục vụ khách du lịch./.

langvietonline