Quảng bá nét đẹp về văn hoá nghệ thuật, ẩm thực Việt Nam ở Anh
Cập nhật: 11/03/2016
Nhằm quảng bá văn hóa Việt Nam tại Vương Quốc Anh, Hội Sinh viên Việt Nam tại trường Đại học University College London (Vietsoc UCL) sẽ tổ chức Lễ hội Việt Nam năm 2016 (Vietfest 2016) tại thủ đô London vào ngày 14/3.
Sinh viên Việt Nam tại Đại học UCL tập luyện chuẩn bị cho Vietfest 2016. (Ảnh do Vietsoc UCL cung cấp)

Nhân dịp này, bạn Đỗ Thanh Thanh An - Chủ tịch Vietsoc UCL - đã có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Vương quốc Anh về Vietfest 2016.

Theo Đỗ Thanh Thanh An, Vietfest 2016 là sự kiện thường niên của Vietsoc UCL nhằm mục đích quảng bá những nét đẹp về văn hoá nghệ thuật, ẩm thực và con người Việt Nam đến với người dân thủ đô London nói riêng và Xứ sở ​Sương mù nói chung.

Vietfest là một sự kiện văn hóa miễn phí và mở cửa cho tất cả mọi người. Bè bạn Anh và du khách thăm quan sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn thơm ngon được chế biến ngay tại lễ hội, tiêu biểu cho nét đặc sắc về ẩm thực của Việt Nam. Thông qua sự kiện này, bạn bè Anh có thể xem những màn trình diễn âm nhạc và nghệ thuật được dàn dựng công phu, cũng như chiêm ngưỡng hình ảnh quê hương Việt Nam qua triển lãm ảnh.

Tại Vietfest 2016, hội chợ ẩm thực là nơi giới thiệu nhiều món ăn thuần Việt được chế biến dưới bàn tay khéo léo của các đầu bếp đến từ các nhà hàng Việt Nam hàng đầu London.

Trong khi đó, các chương trình biểu diễn nghệ thuật được dàn dựng trên nền nhạc Việt, mang âm hưởng truyền thống và cả những sắc màu trẻ trung, sống động. Đạo cụ cho các tiết mục múa, trang phục cho diễn viên, đồ trang trí... đều được mang từ Việt Nam sang. Có thể nói Vietfest là sự kiện duy nhất được một Vietsoc tại London tổ chức với trọng tâm là quảng bá văn hoá, nghệ thuật và ẩm thực Việt Nam, hướng tới đối tượng khán giả là sinh viên, giới trẻ, bè bạn Anh và quốc tế.

2016 là năm thứ hai Vietsoc UCL tổ chức Vietfest. So với 2015, Vietfest năm nay được chuẩn bị công phu hơn với màn trình diễn nghệ thuật ngoài trời.

Mục đích của ban tổ chức là giới thiệu văn hoá Việt Nam đến với đông đảo khán giả. Màn trình diễn năm nay cũng đặc biệt hơn 2015. Bởi gần như tất cả các tiết mục đều do các thành viên Vietsoc UCL tự tay dàn dựng, luyện tập và trình diễn, thay vì phải dựa vào các khách mời nghệ thuật nổi tiếng. Thành viên của Vietsoc - các bạn cùng lớp, cùng khoá với ban tổ chức - sẽ múa một số điệu truyền thống với nón lá và nón quai thao, nhảy hiện đại, và “cover” một số bài hát nổi tiếng. Nhờ vậy, thông qua việc chuẩn bị và tổ chức Vietfest 2016, các thành viên Vietsoc UCL sẽ đoàn kết, gắn bó hơn, cùng chung một nguồn cảm hứng, cùng chung một tinh thần văn hoá.

Bạn Đỗ Thanh Thanh An cũng cho biết thông qua việc tổ chức Vietfest 2016, Vietsoc UCL muốn gửi đến tất cả các du học sinh Việt Nam khắp nơi trên thế giới thông điệp về niềm tự hào mình là người Việt Nam, niềm tự hào về văn hoá Việt Nam. Vietsoc UCL mong muốn các bạn hãy tích cực hơn nữa trong nỗ lực giới thiệu hình ảnh và hương vị quê hương mình đến với bạn bè quốc tế. Hãy chung tay quảng bá nền văn hóa Việt Nam, “Đó là sứ mệnh của chính chúng ta, chứ không phải ai khác”.

TTXVN